Quan niệm ăn cà rốt đúng cách thế nào mới là chuẩn?

Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho quá trình phát triển của cơ thể Tuy nhiên muốn hấp thụ hết những chất dinh dưỡng này thì việc chúng ta cần làm là phải ăn cà rốt đúng cách.

Quan niệm ăn cà rốt đúng cách

1. Ăn cà rốt sống

Theo các nghiên cứu khoa học so sánh việc hấp thụ chất dinh dưỡng giữa cà rốt chưa chế biến và cà rốt đã qua sơ chế cho thấy lượng chất caronten hấp thụ vào cơ thể khi ăn cà rốt sống chỉ là 10% Bên cạnh đó do sở hữu lớp vách tế bào cứng nên cà rốt nếu không nấu chín sẽ rất khó giải phóng hết các chất dinh dưỡng bên trong, đặc biệt là tiền chất vitamin a

Ăn cà rốt sống không hề tốt như bạn nghĩ đâu

Ăn cà rốt sống không hề tốt như bạn nghĩ đâu

2. Sử dụng quá nhiều

Việc dùng quá nhiều cà rốt khiến lợi bất cập hại. Bởi khi được nạp vào cơ thể quá nhiều, lượng beta carotene ứ đọng lại gây ra hiện tượng vàng da chán ăn sắc mặt và da tay chuyển thành màu cam tăng lượng lipit trong máu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây cảm giác bồn chồn mất ngủ

3. Ăn kèm với các loại củ quả có nhiều vitamin C

Trong cà rốt có một loại enzyme tấn công mạnh mẽ phá hủy các vitamin C, đây là loại vitamin quan trọng và vô cùng cần thiết nhưng lại rất dễ mất đi trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, hàm lượng vitamin C ít ỏi dễ dàng bị enzyme có trong cà rốt phá hủy hết, làm hao hụt loại vitamin quý giá này.

Khuyến cáo cách ăn cà rốt đúng cách là khi không ăn nó với thực phẩm chứa vitamin C khác

Khuyến cáo cách ăn cà rốt đúng cách là khi không ăn nó với thực phẩm chứa vitamin C khác

4. Nấu với gan động vật

Tuyệt đối không nấu chung cà rốt với gan của động vật, bởi trong gan động vật chứa rất nhiều các kim loại hàm lượng cao, đặc biệt là đồng và sắt. Trong khi đó, hàm lượng vitamin c có trong cà rốt sẽ làm oxy hóa mất hết công hiệu của các ion kim loại này.

5. Ăn kèm thủy, hải sản có vỏ

Các loại thủy hải sản có vỏ đặc biệt là tôm hay cua khi ăn kèm với cà rốt có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Vì thế muốn ăn cà rốt đúng cách thì đừng kết hợp 2 thực phẩm này cùng nhau.

6. Gọt hết vỏ khi sử dụng

Đa số chất dinh dưỡng có trong cà rốt nằm nhiều ở phần vỏ bên ngoài, bởi vậy chỉ nên làm sạch lớp vỏ bên ngoài và cạo mỏng, chứ không nên gọt hết vỏ, có như vậy mới giữ được tối đa các vitaminmuối khoáng có trong cà rốt.

Hãy ăn cả vỏ để bổ sung thêm nhiều vitamin hơn

Hãy ăn cả vỏ để bổ sung thêm nhiều vitamin hơn

7. Cắt hay nạo nhỏ khi nấu ăn

Thông thường do cà rốt khá cứng nên để nấu ăn nhanh hơn và đẹp hơn, các bà nội trợ thường hay cắt miếng nhỏ trước khi nấu. Tốt nhất nên thái to hoặc để cả củ khi chế biến là tốt nhất.

8. Nấu quá lâu

Nhiều bà nội trợ khi luộc cà rốt thường luộc rất lâu cho mềm, hay khi hầm kèm các món ăn lại hầm nát để có thể giữ lại hàm lượng carotene được cao nhất. Điều này là hoàn toàn không nên bởi vốn dĩ trong cà rốt có rất nhiều nitrat khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri một hoạt chất gây độc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật