Siêu thực phẩm: Vì sao diêm mạch lý tưởng cho người tiểu đường?

Diêm mạch (quinoa) gần đây đã được ca ngợi là “siêu thực phẩm” nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào, tốt cho người bị tiểu đường và giúp duy trì ổn định lượng đường trong máu.

So với ngũ cốc diêm mạch giàu protein chất chống oxy hóa khoáng chất và chất xơ hơn. Diêm mạch cũng không chứa gluten biến nó thành loại thực phẩm hoàn hảo cho người nhạy cảm với gluten Trên hết, khoa học đã chứng minh dưỡng chất trong diêm mạch tốt cho người bị tiểu đường và là thực phẩm lành mạnh để duy trì ổn định lượng đường trong máu.

Diêm mạch là gì?

Diêm mạch có thể còn xa lạ ở thị trường Việt Nam nhưng đã phổ biến trong khẩu phần ăn của người Nam Mỹ từ thời đại Inca. Người Inca xem đây là “sư tổ” của các loại ngũ cốc  Có 120 biến thể hạt diêm mạch khác nhau, nhưng phổ biến nhất là các hạt trắng, đỏ và đen. Ngoài lợi ích cho người tiểu đường thực phẩm này còn giúp điều hòa huyết áp và giảm tình trạng cholesterol cao.

Diêm mạch có 3 loại phổ biến màu trắng, đỏ và đen

Diêm mạch có 3 loại phổ biến màu trắng, đỏ và đen

Diêm mạch ảnh hưởng tới đường trong máu như thế nào?

Trước hết, diêm mạch là ngũ cốc nguyên hạt, một thành phần then chốt trong chế độ ăn lành mạnh của người bị tiểu đường bên cạnh trái cây rau củ protein nạt và chất béo không bão hòa

Như ta đã biết thực phẩmchỉ số đường huyết GI cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu đến mức khó kiểm soát. Trong khi đó, diêm mạch có chỉ số GI thấp nên người bị tiểu đường không phải lo lắng khi ăn diêm mạch.

Hầu hết ngũ cốc không có đủ lượng axit amino cần thiết để hình thành protein nhưng diêm mạch lại được trao tặng những thành phần đủ để hình thành một protein hoàn chỉnh. Diêm mạch cũng dồi dào chất xơ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý để ngăn chặn các bệnh mãn tính liên quan đến tiểu đường.

Ngũ cốc diêm mạch hấp dẫn

Ngũ cốc diêm mạch hấp dẫn

Những cách đơn giản để hấp thụ diêm mạch

Diêm mạch cần được ngâm trong nước và bạn có thể nấu như nấu cơm. Bạn cho 170g diêm mạch chưa chế biến và khoảng 500ml nước vào nồi rồi đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa và đun liu riu cho cạn nước để diêm mạch nở mềm. Quá trình này mất khoảng 15-20 phút.

Bạn cũng có thể thêm diêm mạch vào súp hay món hầm... để bữa ăn ngon miệng hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật