Tác hại của việc ăn mì ăn liền thường xuyên ít người chú ý đến

Mì ăn liền được rất nhiều người sử dụng do tính tiện dụng và giá rẻ. Tuy nhiên, mì ăn liền vô cùng có hại cho sức khỏe.

Tác hại của việc ăn mì ăn liền 

45724

Gây nóng trong người

Mì ăn liền thường được chiên ở nhiệt độ cao. Sau khi ăn ăn mì thường khiến cơ thể mất nước háo nước và khiến nóng trong người.

Rối loạn chức năng dạ dày

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Ăn mì ăn liền khiến dạ dày khó tiêu đầy hơi và có thể gây rối loạn chức năng dạ dày

Thiếu chất dinh dưỡng

Thành phần chủ yếu của mì ăn liền là bột mì và chất béo, nước sốt và không chứa đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein chất béo, carbonhydrate, khoáng chất vitaminchất xơ  

Nếu ăn mì ăn liền suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng dẫn đến các bệnh như chóng mặt mệt mỏi tim đập nhanh hôn mê Những người ăn nhiều mì ăn liền trong thời gian dài có thể xuất hiện các triệu chứng thiếu dinh dưỡng như sút cân, teo cơ…

45725

Gây béo phì và các bệnh liên quan 

Mặc dù rất chất dinh dưỡng khó cung cấp đủ calo cho cơ thể. Bởi vậy, người ăn mì ăn liền thường có thói quen ăn thêm những thứ khác nữa. Hậu quả là bạn đã nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể. 

Vì vậy, nếu thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ dẫn tới hàm lượng chất béo calo tăng cao suốt thời gian dài, từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiêu đường cholesterol cao…

Bệnh tim mạch

Mì ăn liền thường có các thành phần của chất béo transfat và chất béo bão hòa chúng vô cùng có hại cho sức khỏe đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch

Ăn mì ăn liền thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp xơ vữa động mạch đột quỵ cao hơn bình thường

Gây hại cho gan

Trong một môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, những hộp mì ăn liền bằng nhựa khi được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C, chất độc hại của nó sẽ ngấm vào thực phẩm từ đó gây hại cho gan thận hệ sinh sản dây thần kinh trung ương.

Có khả năng dẫn đến ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm quá nhiều muối, chất béo bão hòa… Và hầu hết các nghiên cứu đều kết luận mì ăn liền có khả năng gây ung thư nếu ăn nhiều trong thời gian dài.

Dị ứng

Trong mì ăn liền thường chứa một phụ gia gọi là MSG (monosodium glutamate monohydrate), đây là loại phụ gia tổng hợp mùi vị, khiến cho món mì trở nên ngon miệng hơn, kích thích vị giác tối đa. Thế nhưng, trên thế giới cũng đã ghi nhận trường hợp di ứng MSG do dùng nhiều mì ăn liền. Các triệu chứng bao gồm:

- Cảm giác nóng rát ở ngực, lưng và tay

- Buồn nôn khó thở uể oải

- Đau đầu đau ngực

- tim đập nhanh khó thở chóng mặt

- Bị tê tay chân.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật