Thực phẩm cho người thiếu máu không phải ai cũng biết

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu, trong đó chủ yếu là do thiếu sắt. Có một số thực phẩm có tác dụng vô cùng tốt để bổ sung sắt cho cơ thể. Thiếu máu có nghĩa là: Bạn có ít hồng cầu hơn bình thường; hoặc là bạn có ít hemoglobin hơn bình thường trong mỗi hồng cầu.

Cả hai trường hợp này đều khiến lượng oxy trong máu bạn giảm đáng kể. Điều này khiến bạn mệt mỏi khó chịu, yếu hơn và thở dốc. Nếu không cung cấp đủ chất sắt lượng chất sắt dự trữ sẽ giảm dần. Nếu thiếu sắt liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh thiếu máu thực phẩm chứa nhiều sắt nhất là các sản phẩm từ động vật - chủ yếu là thịt đỏ Bên cạnh đó cũng phải cung cấp cho cơ thể một tỷ lệ lượng sắt nhất định đến từ thực vật.

Các nguồn sắt bao gồm:

Thịt đỏ và thịt gia súc



-  Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn thận gan tim (chú ý phụ nữ mang thai nên tránh gan).

- Cá và động vật có vỏ - ví dụ như cá mòi cá mập, cua, cá cơm, tôm, trai.

Trứng:

Trứng là nguồn cung cấp sắt nhiều cho cơ thể, là nguồn thực phẩm dễ kiếm mà chúng ta nên tận dụng.

Các sản phẩm từ ngũ cốc và hạt:

-  Ví dụ như bánh mì bánh gạo,  bánh bắp ngô, bánh yến mạch, bánh mỳ lúa mạch đen.

Các loại hạt như đậu phộng quả óc chó, óc chó hạt vừng cũng vô cùng có ích cho người thiếu máu

Các loại rau lá xanh:

- Bông cải xanh rau bina cải xoong cải xoăn

- Các loại đậu như đậu Hà Lan đậu lăng đậu chickpeas đậu đen mắt, đậu thận.

Các loại quả khô:

Các loại quả như nho khô, mơ, mận, nho quả sung cung cấp nhiều chất sắt cần thiết cho cơ thể.

Mẹo nhỏ cho người thiếu sắt khi ăn uống:

Kết hợp vitamin C và thực phẩm chứa sắt sẽ giúp hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn. Chế độ ăn nhiều rauhoa quả kết hợp một ly nước cam sẽ là bữa ăn hoàn hảo.

Bữa ăn chứa thịt cũng có thể giúp hấp thụ chất sắt từ các nguồn không phải là động vật.

Tránh uống trà khi ăn vì điều này có thể làm giảm lượng chất sắt được hấp thụ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật