Lựa chọn kháng sinh trị tiêu chảy, các bạn đã biết chọn lựa những loại thuốc gì?

Tôi năm nay 60 tuổi, bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn và thường tái đi tái lại. Tôi nghe nói để chữa tận gốc bệnh thì phải dùng kháng sinh. Mong quý báo tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

Lê Thanh Hà (Bắc Giang)

Trước hết để lựa chọn thuốc kháng sinh trị tiêu chảy bác phải đi khám bác sĩ để có chỉ định cụ thể. Chúng tôi chỉ có thể giúp bác hiểu thêm về thuốc kháng sinh trị tiêu chảy qua thông tin dưới đây.

Bệnh nhân tiêu chảy nặng do nhiễm khuẩn (nhiễm vi khuẩn trực khuẩn, nhiễm ký sinh trùng) thường được cấp cứu bằng cách bổ sung nước và điện giải nhằm lập lại cân bằng sinh hóa, giảm nguy cơ tử vong Tuy nhiên, đó chỉ mới là chữa triệu chứng, muốn trị tận gốc thì phải dùng kháng sinh. Các loại kháng sinh thường dùng trong điều trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn gồm:

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Ciprofloxacin: thuốc hấp thụ nhanh và dễ dàng ở ống tiêu hóa thuốc có tác dụng với các vi khuẩn gây bệnh đường ruột nhưng cần dùng đúng bệnh, đúng liều để tránh kháng thuốc.

Metronidazol: Là thuốc kháng khuẩn có phổ rộng trên động vật nguyên sinh. Thuốc có tác dụng tốt trong điều trị tiêu chảy kéo dài do giardia, lỵ cấp tính...

Tetraxyclin: Có tác dụng tốt với tiêu chảy do vibrio cholerae. Nên uống thuốc 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau ăn để thức ăn không ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc

Norfloxacin: Có tác dụng diệt khuẩn với cả vi khuẩn ưa khí Gram dương và Gram âm lỵ trực khuẩn Cần thận trọng với bệnh nhân thiểu năng về gan suy thận người cao tuổi, người bị bệnh động kinh hay rối loạn thần kinh trung ương.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Neomycin: thuốc có độc tính cao nên phải dùng rất thận trọng đối với những bệnh nhân bị bệnh ở gan thận giảm thính lực Không dùng cho bệnh nhân tắc ruột có tổn thương ở niêm mạc tiêu hóa, trẻ em dưới 1 tuổi.

Với người bệnh mắc tiêu chảy (được coi là mạn tính) như bác thì việc dùng kháng sinh loại nào để trị tiêu chảy hiệu quả và triệt để thì bác phải đi khám bệnh để được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa chỉ định cụ thể, không tự ý dùng thuốc, dùng không đúng loại, bệnh sẽ nặng hơn và rất khó chữa.

Khi dùng thuốc cần lưu ý: kháng sinh trị tiêu chảy chỉ hiệu quả với tiêu chảy do nhiễm khuẩn, trực khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và không có tác dụng với tiêu chảy do virut. Đối với người nhiễm Escherichia Coli sinh độc tố Shiga, việc dùng kháng sinh sẽ làm tăng sự phóng thích độc tố, dẫn đến hội chứng tán huyết - urê huyết cao.

Các loại kháng sinh trên không dùng cho phụ nữ mang thai đang cho con bú. Riêng Metronidazol chỉ cần tránh dùng ở 3 tháng đầu thai kỳ Tetraxyclin gây biến màu răng vĩnh viễn, ảnh hưởng tới sự phát triển của xương nên không dùng cho trẻ dưới 14 tuổi. Không dùng ciprofloxacin và norfloxacin cho trẻ em đang lớn do gây thoái hóa sụn khớp ở người chưa trưởng thành.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục