Bạn đã biết những biểu hiện và cách sơ cứu ngộ độc rượu chưa?

Thông thường khi bị ngộ độc rượu, người bệnh sẽ bị giảm và mất khả năng vận động tự chủ, nhiều trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan mà cần phải có kiến thức nhận biết tình trạng ngộ độc rượu và sơ cứu ngộ độc rượu kịp thời.

Biểu hiện ngộ độc rượu

Các biểu hiện ngộ độc rượu cấp tính từ nhẹ đến nặng thường có biểu hiện như sau: Kích thích cảm xúc không ổn định, thích giao du với người khác, hưng cảm, nói nhiều, nói lăng linh tinh, chậm đáp ứng, không điều khiển được các vận động đòi hỏi độ chính xác, giọng nói bất thường. Nhìn một vật thành hai vật, bạo lực, mất định hướng, lẫn lộn,...

Biểu hiện ngộ độc rượu

Biểu hiện ngộ độc rượu

Các biểu hiện ngộ độc nặng, nguy hiểm: Bất tỉnh, gọi hỏi không biết co giật nôn nhiều đau bụng, bụng chướng, tiểu, đại tiện ra quần tiểu ít hô hấp bị ức chế ho hoặc khạc yếu, giảm thân nhiệt (da lạnh), tụt huyết áp hôn mê truỵ tim mạch... có thể dẫn tới tử vong

Cách sơ cứu ngộ độc rượu

Khi sơ cứu ngộ độc rượu bạn cần kê gối cho bệnh nhân nằm, đầu và vai cao hơn. Nếu ứ đọng đờm rãi thở khò khè bất tỉnh cho nằm nghiêng sang một bên. Sau đó, tìm cách gây nôn hết, xát mạnh hai bên má.

Nếu thời tiết lạnh cần ủ ấm cho bệnh nhân. Lúc sơ cứu ngộ độc rượu, cần chú ý chăm sóc và theo dõi người bệnh (đảm bảo thở đều, êm và hồng hào, gọi hỏi biết), tuyệt đối không nên để bệnh nhân ngủ li bì suốt ngày hoặc suốt đêm.

Cách sơ cứu ngộ độc rượu

Cách sơ cứu ngộ độc rượu

Cứ vài giờ phải đánh thức bệnh nhân dậy, nếu bệnh nhân tỉnh và có thể ăn uống được thì cho ăn cháo loãng... để tránh hạ đường huyết.

Cho người bệnh uống nhiều nước ấm để tránh mất nước và để pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể, giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Có thể cho người bệnh uống nước gừng tươi nước chè xanh sữa nóng cam vắt, nước chanh, nước cà chua nước ép bưởi... có thể giúp giải độc rượu dạng nhẹ.

Nếu người bệnh không tỉnh, ứ đọng đờm rãi nhiều, lay gọi không tỉnh, thở nhanh và thở sâu, thậm chí có co giật hoặc nếu bệnh nhân tỉnh dậy nhưng đau đầu nhiều chóng mặt đ vã mồ hôi tay chân lạnh, da xanh tái... thì vẫn giữ bệnh nhân ở tư thế đầu cao, nằm nghiêng an toàn, sau đó nhanh chóng gọi người đến hỗ trợ hoặc xe cấp cứu vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Trên đây là biểu hiện ngộ độc rượu và cách sơ cứu ngộ độc rượu bạn cần biết để có thể kịp thời xử lý khi trong nhà có người ngộ độc rượu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật