Làm thế nào để giảm thiểu tác hại của màn hình điện thoại, máy tính?

Máy tính, iPad, tivi, điện thoại thông minh… bạn dành thời gian cho những thiết bị đó bao lâu mỗi ngày? Nếu ít nhất 2 tiếng, bạn có thể bị hội chứng thị lực máy tính, mà nguy cơ nguy hiểm nhất là mù lòa. Vậy màn hình kỹ thuật số tác hại đến đôi mắt chúng ta ra sao và có cách nào để giảm thiểu tác hại ấy?

Khi nhìn vào màn hình thiết bị kỹ thuật số, chúng ta chớp Mắt ít hơn so với khi nhìn ra xung quanh hoặc đọc một cuốn sách. Điều này rất có hại cho mắt bởi nháy mắt là thói quen tự nhiên giúp cho việc giữ ẩm và bôi trơn nhãn cầu. Mặt khác, khi chúng ta tập trung lâu trên màn hình thiết bị, những mô cơ nhỏ sẽ liên tục co bóp trong thời gian dài khiến chúng bị mỏi, dần dần mắt bị mờ, mỏi mắt và đau ở đỉnh đầu.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, ánh sáng màu xanh phát ra từ màn hình làm cho mắt trở nên rất nhạy cảm với ánh sáng. Những yếu tố đó là nguyên nhân khiến thị lực kém đi, dẫn đến khoảng cách giữa mắt và màn hình phải gần hơn, tập trung nhiều hơn và phụ thuộc vào ánh sáng của màn hình. Cùng với những căn bệnh về mắt phổ biến, hội chứng thị lực máy tính có thể biến chứng gây mù lòa

Vì vậy, làm thế nào để bảo vệ thị lực mà không cần phải từ bỏ các thiết bị điện tử? Đơn giản là có chế độ nghỉ giải lao hợp lý, theo nguyên tắc 20-20, nghĩa là cứ 20 phút lại rời màn hình, nhìn ra không gian rộng lớn hơn chừng 20 giây. Thói quen này sẽ khiến cho mắt trở lại với chu trình chớp bình thường và phục hồi độ ẩm, giúp chúng ta dễ dàng tập trung hơn vào việc đọc tiếp sau. Bên cạnh đó là điều chỉnh sao cho máy tính nằm ở khoảng cách một cánh tay, làm giảm độ chói vì điều này có thể làm trầm trọng thêm hiện tượng căng mỏi.

Một yếu tố quan trọng không kém là cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để mắt khỏe mỗi ngày. Như chúng ta đều biết, Vtamin A rất quan trọng đối với thị giác bởi thiếu vitamin A còn gây ra rối loạn được gọi là bệnh quáng gà Một thử nghiệm lâm sàng lớn do Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện cũng cho thấy vitamin C vitamin E, beta-carotene lutein có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng - một nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người lớn tuổi. Chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe đôi mắt đó bao gồm:

Cà rốt cung cấp vitamin A loại vitamin rất cần cho cơ quan thị giác vì nó là thành phần quan trọng để hình thành Rhodopsin, một loại protein hấp thụ ánh sáng trong võng mạc vitamin A cũng cần thiết cho chức năng bình thường của giác mạc và màng bao quanh mắt. Ngoài ra cà rốt cũng rất giàu kalichất xơ trong khi ít calo và hầu như không có chất béo.

Cam tốt cho thị lực vì chúng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời vốn có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị về lão hóa mắt. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa đồng thời tăng cường mô liên kết và các mạch máu những yếu tố quan trọng trong đôi mắt của chúng ta cam còn có lợi ích cho sức khỏe tổng thể vì chúng cũng chứa kali chất xơ canxifolate

Dâu tây: Tương tự như cam dâu tây rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Dâu tây cũng chứa nhiều folate (một loại vitamin B), chất xơ, và một loạt các dưỡng chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Khoai lang rất giàu vitamin A, beta-carotene, kali và chất xơ, giống như cà rốt do đó, chúng cũng tốt cho mắt. Chúng ta có thể dễ dàng hấp thụ toàn bộ các chất dinh dưỡng đó vì hương vị khoai lang khá hấp dẫn, ngay cả với người kén ăn.

Họ trai, hàu rất tốt cho thị lực bởi chúng có hàm lượng kẽm cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Nếu không thích trai, hàu, bạn có thể bổ sung kẽm từ các loại hạt thịt bò hoặc thịt lợn.

Cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 - nhiều hơn bất kỳ loài hải sản nào khác, nên những người tiêu thụ axit béo này nhiều ít có khả năng bị khô mắt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật