9 món ăn tuyệt hảo nhưng tiềm ẩn nguy cơ chết người

Những món ăn vừa dân giã của Việt Nam nhưng lại được rất nhiều người thích thưởng thức nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong cao.

Nấm là loại thực vật chứa nhiều chất dinh dưỡng có mùi thơm. Giàu chất béo, mọc nhiều trong rừng. Chính vì mọc nhiều trong rừng nên rất nấm rất độc cho cơ thể. Một số loại nấm như nấm hương nấm kim chi nấm rơm tương đối an toàn.

Để phân biệt nấm độc là bằng mắt vì đa số chúng có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như trắng, vàng, xanh oliu, tím…có cuống mập.

Cá ngừ

Cá ngừ không chỉ là món ăn ngon và được yêu thích mà chúng còn rất giàu chất vitamin

Tuy nhiên, trong cá ngừ chứa nhiều nguy cơ gây chết người món ăn này bị liệt vào danh sách cấm cửa vì nó gây ra một số bệnh nguy hiểm liên quan đến methylmercury như hội chứng chậm phát triển ở trẻ em

Scombrotoxin là tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ, được tạo ra do việc xử lý sai quy trình từ khi mới đánh bắt. Những triệu chứng ban đầu là đau đầu đi kèm tiêu chảy nguy hiểm hơn là gây ra những biến chứng như mù mắt.

Cà nóc

Chất độc tetrodotoxin trong cá nóc được xếp vào loại cực độc, gây nguy cơ suy hô hấp tử vong cho người dùng. Chất tetrodotoxin ở trong gan trứng ruột của cá nóc. Nó có thể gây chết người bằng chỉ một giọt nhỏ.

Bạch tuộc

Bạch tuộc sống là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc, tuy nhiên trung bình mỗi năm có 6 người tử vong khi ăn món này và chắc chắn khiến nhiều người phải nhập viên. Mặc dù vậy, bạch tuộc sống vẫn là món ăn khiến nhiều người mê mệt. Đây là một món ăn tươi sống độc đáo ở Hàn Quốc. Món này bao gồm một con bạch tuộc còn sống nhưng được cắt ra làm nhiều lát nhỏ và dùng trực tiếp, không qua chế biến và được ăn cùng dầu mè

Sò huyết

Có thể nói đây là một món ăn tuyệt hảo.Thế nhưng trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩnvirus gây bệnh.

Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm ganthương hàn Mặc dù chúng ta luộc sò huyết và cho sôi nhanh song vẫn không ngăn được những mầm bệnh chết người có trong sò huyết, bao gồm cả bệnh lỵ. Lời khuyên tốt nhất bạn nên tìm nên những nhà hàng uy tín để tránh được những mối lo về an toàn thực phẩm

Củ sắn

Sắn được sử dụng rộng rãi vì nó là nguồn thức ăn tốt nhất và bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn khác nhau. Tuy nhiên thực phẩm này có chứa một chất có tên là Cyanua. Chất này làm bạn bị tê liệt, thậm chí tử vong nếu ăn Các bác sĩ cho biết, để đề phòng ngộ độc sắn, nên chọn trồng loại sắn ít độc, không trồng sắn gần cây xoan...

Củ sắn sau khi dỡ về cần chế biến ngay. Nếu chế biến không kịp thì phải vùi xuống đất. Trước khi chế biến nên lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt). Khi luộc mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng thì không nên ăn.

Táo

Táo cung cấp nhiều ích lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, hạt táo có chứa chất xyanua Nếu bạn ăn một hoặc 2 hạt, sẽ không có chuyện gì xảy ra, nhưng khi bạn nhai hoặc nuốt một số lượng lớn hạt quả này, cơ thể sẽ hoàn toàn mất ý thức.

Theo các báo cáo khoa học, chất xyanua được coi là một chất kịch độc, gây chết người với liều lượng thấp. Chỉ cần ăn nhầm từ 3 đến 4 mg chất này, một người khỏe mạnh có thể mất ý thức trong vòng 10 giây đến 1 phút. Sau khoảng 45 phút thì rơi vào trạng thái hôn mê và có thể tử vong sau khoảng 2 giờ nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời.

Anh đào

Lá anh đào có chứa các hợp chất có độ độc cao. Khi các hạt của quả anh đào bị nghiền nát, nhai, hoặc thậm chí bị trầy xước, chúng cũng sẽ sản sinh axit prussic (hydrogen cyanide). Tử vong do ăn anh đào rất hiếm nhưng chúng ta tuyệt đối không được nuốt hoặc nhai các hạt của chúng.

Sứa biển

Sứa biển là món ăn lạ, ngon miệng, nhưng việc chế biến sứa không kỹ sẽ gây hậu quả tai hại vì sứa sống chứa khá nhiều độc tố có thể gây ngộ độc và tai biến cho người ăn. Để bảo đảm an toàn, phải ngâm sứa qua ba lần trong nước muối, phèn cho hết độc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật