Nguy hiểm khi ăn rau muống không đúng cách sẽ gây bất lợi cho cơ thể

Rau muống là món ăn bình dân được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, thực phẩm này rất dễ trở thành hiểm họa sức khỏe đối với nhiều người.

BS. Bạch Mai, thuộc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe cho biết rau muốngthực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ protein canxi sắt vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin... Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm thiếu máu Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Theo Đông y rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy mụn nhọt… có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa hiệu quả với người bị táo bón

Để đảm bảo cho sức khỏe cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đình chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.

Ăn rau muống sống hoặc chưa chín

Theo Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu…

Nếu rửa rau hoặc chế biến chưa kỹ, có thể gây ra ngộ độc mãn tính, giãn thể miễn dịch thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Hơn nữa, khi ăn rau muống sống hoặc chưa chế biến kỹ ký sinh trùng sán lá ruột lớn Fasciolopsis buski trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể… Sau một thời gian trứng sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho cơ thể.

Ăn rau muống với sữa

Không nên ăn rau muống với các sản phẩm sữa như sữa bò sữa chua hay pho mát Bởi sữa rất giàu hàm lượng canxi trong khi rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

Ăn rau muống trái mùa

Rau muống là lợi cây dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ngày nay, các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử dụng các loại thuốc kích thích thuốc trừ sâu thu hoạch rau không đúng hạn để đem bán ra thị trường nhằm kiếm lời.

Bởi vậy, ăn rau muống trái mùa thường không an toàn bởi lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng trong rau nhiều hơn, từ đó nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Chú ý:

- Để đảm bảo sức khỏe trong các bữa cơm gia đình, khi ăn rau muống, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.

- Kinh nghiệm dân gian truyền lại, những người bị viêm đau nhức khớp bệnh gout (thống phong) và các viêm đường tiết niệu thận do sỏi huyết áp cao không nên ăn rau muống. Những người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên ăn thực phẩm này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật