5 điều lưu ý khi ăn trái cây nhất định bạn phải biết

Trái cây không nên ăn ngay sau bữa ăn cũng không nên gọt sẵn và để ngoài không khí quá lâu.

1. Chọn trái cây phù hợp với tình trạng sức khỏe

Trái cây nói chung đều có lợi cho sức khỏe Tuy nhiên, mỗi loại quả sẽ có một tác dụng nhất định với sức khỏe con người. Vì vậy, khi sử dụng trái cây, bạn nên chọn những loại quả phù hợp với tình trạng cơ thể của mình. Ví như, với những người thị giác kém, nên bổ sung các loại quả chứa nhiều vitamin A, C như đu đủ gấc cam Nếu bạn là phụ nữ đang mang thai thì bạn tốt nhất nên chọn cho mình những loại quả như táo dâu tâynho Bởi chúng rất tốt cho sức khỏe của mẹ lại có tác dụng tích cực đến thai nhi Hoặc vào mùa hè, bạn nên chọn những loại quả có tác dụng bù nước và các chất dinh dưỡng mà cơ thể mất đi.

2. Chọn trái cây chín kỹ

Trái cây có thể ăn khi vừa chín tới. Tuy nhiên các loại trái cây nói chung vẫn ngon nhất khi chín kỹ. Đặc biệt với các loại quả như: vú sữa măng cụt sầu riêng mãng cầu chuối thì chín kỹ sẽ thơm, ngon và có lợi cho sức khỏe hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, nếu trái đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu thì thành phần chất dinh dưỡng sẽ bị thay đổi, chỉ nên ăn khi màu, mùi và vị trái cây còn tốt.

3. Nên ăn cả quả thay vì vắt hay ép nước

So với vắt nước hay ép thì trái cây tốt nhất khi ăn cả quả, vì như vậy sẽ giúp cơ thể hấp thu nhiều chất xơ hơn chất xơ một phần sẽ được hấp thụ vào máu, phần không được hấp thụ sẽ có tác dụng giúp hệ thống tiêu hóa của bạn làm việc tốt hơn. Ngoài ra, chất xơ còn tạo nên một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển, hạn chế vi khuẩn gây hại, loại bỏ những cholesterol thừa trong ống tiêu hóa, làm giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch.

4. Ăn trái cây trước bữa chính

Nhiều người có thói quen dùng trái cây tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trái cây ngay sau bữa ăn hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Bởi nó có thể làm tăng lượng đường hấp thụ khiến đường huyết tăng nhanh và cao hơn. Các nhà nghiên cứu cũng đồng thời cho rằng, thời điểm tốt nhất để sử dụng trái cây là trước khi ăn 1 giờ đồng hồ. Điều này có lợi trong việc giảm béo và có lợi cho hệ tiêu hóa

5. Không nên gọt sẵn và để hoa quả lâu ngoài không khí

Dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ, các dinh dưỡng có trong trái cây như vitamin C, folat... cũng có thể bị mất dần.  Quá trình mất chất này sẽ càng diễn ra nhanh hơn khi mất đi lớp vỏ hoặc mặt tiếp xúc  của trái cây với không khi tăng lên khi bị cắt nhỏ. Do đó, khi đã cắt trái cây nên ăn ngay để nhận được giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra, việc gọt vỏ, cắt miếng còn khiến trái cây dễ bị nhiễm khuẩn và ôxy hóa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật