Hải sản ngon nhưng không biết cách ăn lại thành hại sức khỏe

Mùa hè đi biển không thể không ăn hải sản. Nhưng bạn cần lưu ý một số điều để món ngon này không làm hỏng kỳ nghỉ.

Lựa chọn đồ tươi sống

Các loại hải sản như tôm, cua, sò, hến chết có sẽ ô nhiễm và giảm protein rất nhiều so với phần thịt. Thậm chí chúng có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người, khi ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy khi mua hải sản chế biến cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.

Không uống trà sau khi ăn hải sản

Bởi vì lượng axít tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa Tốt nhất nên uống trà sau khi ăn hải sản 2 tiếng.

Hạn chế việc ăn hải sản sống

Một số loại hải sản khi ăn sống sẽ khiến cho các vi khuẩn có trong hải sản không được tiêu diệt và ký sinh khi vào cơ thể. Chúng sẽ gây ra một số bệnh về mắt, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa…

Không uống bia khi ăn hải sản

Nếu uống bia với lượng lớn với các loại hải sản nguy cơ gây nên bệnh gút cao.

Hơn nữa, phần lớn các loại hải sản như tôm, cua, nghêu, so, ốc… đều tạo thành một chất kết tủa. Trong khi đó bia sẽ cản trở và loại chúng ra khỏi cơ thể.

Không dùng với vitamin C

Còn vitamin C thì càng nên tránh dùng cùng tôm. Khoa học đã chứng minh rằng, các loại động vật giáp xác như tôm khi ăn kết hợp với một lượng lớn vitamin C có thể dẫn đến tử vong vì nó chuyển hóa thành một loại chất độc hại với cơ thể người.

Lưu ý

- Lúc chế biến hải sản nên thêm vào một chút rượu trắng và giấm gạo, giúp sát khuẩn và tiêu độc

- Không để lẫn lộn hải sản sống và chín: Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn từ hải sản sống xâm nhập vào thức ăn đã nấu chín. Bạn sẽ tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm Bên cạnh đó, mùi tanh của hải sản sống sẽ làm mất hương vị của món ăn chín.

- Tôm đông lạnh không nên hấp hoặc luộc: Bạn chỉ nên chiên nấu ở nhiệt độ cao.

- Không ăn cá đã bị nhiễm độc: Các loại cá bị cho là nhiễm độc bao gồm cá được nuôi ở vùng nước ô nhiễm cá có chứa nhiều thủy ngân

- Một số loài cá như cá ngừ cá trạch, cá tráp, cá vây chân, cá đuối, cá chào mào (phèn), cá bacbê, cá nhám mèo cá hồi con, cá bơn cacđin, cá nhám gai… cũng được khuyến cáo là nên hạn chế sử dụng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật