Những nguy hại khi ăn tào phớ ngày hè nhiều người chưa biết

Ăn quá 200 g tào phớ mỗi ngày có thể gây tiêu hóa kém, nguy cơ xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng...

Tào phớ (tàu hũ) là món ăn dân dã và thanh đạm ngon mát trong mùa hè, được nhiều người ưa thích. Tào phớ được làm từ đỗ tương, có màu trắng ngà, mịn tan và vị bùi, rất dễ ăn, dành cho mọi đối tượng. Tuy nhiên nếu ăn nhiều tào phớ sẽ gây nên những nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe Sau đây là những ảnh hưởng khi bạn ăn tào phớ quá nhiều:

Gây tiêu hóa kém

Tào phớ vốn là một món ăn giàu protein tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều thì lượng protein được đưa vào trong cơ thể quá lớn sẽ gây nên chứng khó tiêu đầy bụng ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa Nhất là tào phớ còn có thể làm cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể.

Ngoài ra, tào phớ rất ít chất xơ Do vậy, nếu bạn ăn quá nhiều có thể sẽ gặp rắc rối với chứng táo bón

Ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

Theo một nghiên cứu từ Mỹ, việc ăn quá nhiều tào phớ hoặc những sản phẩm làm từ đậu sẽ làm cho lượng tinh trùng suy giảm đáng kể, đặc biệt còn ảnh hưởng xấu đến sự sinh tinh, chức năng sinh sản của nam giới.

Nguyên do là tào phớ rất giàu chất phytoestrogens isoflavone gây ảnh hưởng đến mức độ androgen của nam giới. Chính vì vậy, những người sử dụng tào phớ, đặc biệt là nam giới cần hạn chế ăn tào phớ mỗi ngày.

Nguy cơ xơ vữa động mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng tào phớ vốn là một trong những món ăn chứa rất nhiều methionine. Dưới sự tác động của enzym trong dạ dày nó có thể dễ dàng bị chuyển hóa thành homocysteine.

Điều này có thể nguy hiểm đến sức khỏe vì homocysteine có thể gây nguy hại đến các tế bào nội mô ở thành động mạch làm cho cholesterol và các chất béo trung tính bị lắng đọng, gây nên tình trạng xơ vữa động mạch

Gây thiếu hụt i-ốt

Trong tào phớ có chứa chất saponins. Chất này có thể gây ra tình trạng đào thải i-ốt trong cơ thể. Chính vì vậy, ăn nhiều tạo phớ sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng thiếu i-ốt. Do vậy, bạn không nên ăn quá nhiều tào phớ trong một thời gian dài.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tào phớ vốn là một trong những món ăn chứa rất nhiều methionine

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tào phớ vốn là một trong những món ăn chứa rất nhiều methionine 

Làm suy giảm chức năng thận

Tào phớ chứa một lượng nhỏ chất nitơ. Khi bạn ăn quá nhiều, lượng nitơ nạp vào cơ thể chúng ta sẽ tăng lên đáng kể. Điều này sẽ dẫn đến việc thận phải làm việc quá nhiều để lọc thải nitơ trong một thời gian dài, ảnh hưởng xấu đến quá trình bài tiết, nhất là đối với những người có vấn đề về thận cũng như hệ bài tiết. Về lâu dài, ăn nhiều tào phớ sẽ dẫn tới suy yếu chức năng thận.

Nguy hiểm khi ăn tào phớ chứa thạch cao

Nhằm tăng lợi nhuận và sự hấp dẫn cho món ăn nhiều cơ sở chế biến tào phớ đã sử dụng bột thạch cao Đây là dạng chất độn không tiêu được, gây bất lợi cho tiêu hóa trong đường ruột. Thạch cao có thể tạo nên cặn canxi ở trong thận và đường ruột, dẫn đến nguy cơ mắc sỏi thận

Ngoài ra, trong một số loại thạch cao có chứa một lượng chì, asen, kẽm… vượt quá giới hạn cho phép. Điều này gây nguy hiểm cho cơ thể, có thể gây ngộ độc, thậm chí là ung thư ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Lưu ý:

- Bạn không nên ăn quá 200 g tào phớ mỗi ngày. Ở lứa tuổi trung niên và người già tuy tào phớ có lợi cho sức khỏe nhưng ở tầm tuổi này thì không nên ăn quá nhiều. Chỉ nên sử dụng tào phớ 2 - 3 lần/tuần.

- Bạn nên chọn những địa chỉ tin cậy để ăn tào phớ, tránh mua tào phớ bán dạo, những quán vỉa hè. Nếu có thời gian bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa tốt cho sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục