Chảy máu âm đạo là gì? Nguyên nhân gây chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo là gì?

Chảy máu âm đạo bất thường hay còn được gọi là xuất huyết ngoài chu kỳ là một hiện tượng rối loạn kinh nguyệt bất thường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, sau đây cùng chúng tôi điểm danh những nguyên nhân phổ biến gây hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường ở phụ nữ.

Chảy máu âm đạo hay xuất huyết ngoài chu kỳ

Chảy máu âm đạo hay xuất huyết ngoài chu kỳ

Nguyên nhân gây chảy máu âm đạo 

Hiện tượng chảy máu âm đạo được coi là hiện tượng bất thường khi xuất hiện trong những trường hợp sau:

Xuất huyết ngoài chu kỳ tức là xuất hiện khi chưa đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Có thể là trước, giữ hoặc sau khi kết thúc chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường nhưng lượng máu kinh và màu sắc lại bất thường so với những chu kỳ trước.

Chảy máu ở những thời điểm bất thường chẳng hạn khi đang mang thai sau khi mãn kinh được một thời gian hoặc dậy thì quá sớm (trước 8 tuổi)...

Do rụng trứng: Nếu chảy máu âm đạo xuất hiện trước hoặc giữa chu kỳ thì đó chỉ đơn thuần là do trứng rụng và chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu sớm mà thôiCó rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nàychẳng hạn như căng thẳng stress hoặc bệnh phụ khoa Nếu hiện tượng này kéo dài thì nên đến gặp bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc: Chẳng hạn như thuốc tránh thai Để khắc phục nguyên nhân phổ biến gây chảy máu âm đạo bất thường ở phụ nữ này bạn có thể dừng hoặc đổi loại thuốc tránh thai khác.

Dụng cụ tử cung: Nếu những dụng cụ này được đặt không đúng vị trí hoặc bị xô lệch sau khi đặt hoặc quá trình đặt không đảm bảo yêu cầu... khiến cho âm đạo - âm hộ bị tổn thương thì sẽ dẫn đến chảy máu âm đạo bất thường.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến phụ nữ bị chảy máu âm đạo bất thường ngoài chu kỳ này còn có những biểu hiện khác như đau rát âm đạo – âm hộ đau bụng dưới dữ dội... hường này có thể là "máu báo thai" nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những bất ổn thai kỳ. Do đó, nếu bạn đang mang thai thì hãy chú ý đến hiện tượng này.

Chảy máu âm đạo trong thai kỳ

Chảy máu âm đạo trong thai kỳ

Bệnh phụ khoa: Một số căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như hội chứng buồng trứng đa nang nhiễm trùng cơ quan sinh sản – sinh dục u xơ tử cung ung thư tử vùng chậu, lộn cổ tử cung u xơ, polip...

Rách màng trinh do quan hệ tình dục thủ dâm hoặc lạm dụng, cưỡng hiếp.

Giãn tĩnh mạch âm hộ.

Tập thể dục cường độ cao hoặc bị tổn thương do tập thể dục

Do một số bệnh cơ thể như cường giáp hoặc tiểu đường... Hoặc bệnh lây qua đường tình dục như: Chlamydia, lbệnh ậu, mụn sùi (rộp)...

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục