Bạn đã biết hết những căn bệnh ngoài da này chưa?

Bệnh ngoài da có nhiều dạng nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩnvi rút gây nên. Vì thế, cách phòng tránh bệnh ngoài da cũng khá đơn giản. Chúng ta chỉ cần giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống xung quanh là có thể phòng bệnh ngoài da rồi.

Những bệnh ngoài da và cách phòng tránh bệnh ngoài da đơn giản

Chốc

Chốc là bệnh nhiễm trùng trên da. Bệnh biểu hiện bằng việc da rát đỏ, bọng nước gây nên do liên cầu, tụ cầu hoặc phối hợp cả hai.

Điều kiện gây bệnh bao gồm: thời tiết nóng ẩm, mùa hè, nơi ở chật chội, vệ sinh kém là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Ngoài ra, các yếu tố như bị chấy, rận, ghẻ, herpes, côn trùng cắn viêm da cơ địa cũng làm cho bệnh dễ phát sinh và phát triển.

Chốc là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em

Chốc là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em

Chốc là bệnh da liễu lành tính. Bệnh có thể được điều trị khỏi sau khoảng 7 - 10 ngày sau khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên bệnh có thể tiến triển dài hơn và có các biến chứng từ nhẹ đến nặng như chàm hóa viêm phổi, cầu thận cấp, chốc loét nhiễm trùng huyết....

Để phòng tránh bệnh ngoài da này, chúng ta nên tắm rửa vệ sinh da, cắt tóc cắt móng tay Tránh ở lâu những nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng. Khi phát hiện dấu hiệu bệnh cần điều trị sớm và tích cực, tránh chà xát, gãi nhiều gây biến chứng. Với trẻ nhỏ, nhất là sau khi mắc các bệnh do vi rút hoặc sởi.

Viêm nang lông

Viêm nang lông viêm cổ nang lông: mụn mủ nhỏ như hạt kê rất nông ở lỗ chân lông màu vàng nhạt, dễ vỡ để lại vảy mủ hoặc vảy lẫn máu. Bệnh diễn biến thành từng đợt và tự lành sau vài ngày, không để lại sẹo. Vị trí điển hình là ở mặt, da đầu, lông mu, lông nách, nếp bẹn, hai cẳng chân.

Vùng da bị viêm nang lông sẽ xuất hiện các nốt mụn đỏ

Vùng da bị viêm nang lông sẽ xuất hiện các nốt mụn đỏ

Cách phòng bệnh ngoài da này như sau: cần loại bỏ chấn thương tại chỗ bằng cách không gãi, không trà xát; không mặc quần áo quá chật; tránh xây xước khi cạo râu... và điều trị các bệnh phối hợp. Rửa tay thường xuyên, giặt quần áo bằng xà phòng diệt khuẩn; Vệ sinh đúng cách để dự phòng tổn thương lan tỏa và tồn lưu. Nếu tổn thương ở vùng râu thì phải thay dao cạo và cách cạo râu.

Mụn nhọt

Mụn nhọt là bệnh ngoài da biểu hiện bằng tình trạng tổn thương ban đầu. Các dấu hiệu xuất hiện là cục cứng, đỏ, nóng đau khu trú ở nang lông. Vị trí thường gặp là vùng có lông, đặc biệt vùng cọ sát hoặc ra mồ hôi nhiều như cổ, nách, mông. Sau vài ngày nhọt trở nên mềm hơn, giảm đau và giảm sưng nóng đỏ. Đa số bệnh nhân chỉ có 1 đến 2 nhọt. Tuy nhiên cũng có người có nhiều mụn nhọt 5 - 7 cái.

Mụn nhọt là bệnh ngoài da biểu hiện bằng tình trạng tổn thương ban đầu

Mụn nhọt là bệnh ngoài da biểu hiện bằng tình trạng tổn thương ban đầu

Đinh râu: Cũng là nhọt nhưng khu trú chủ yếu ở vùng có râu và vùng quanh miệng, chóp mũi. Đinh râu có thể đưa đến viêm xoang tĩnh mạch hang và nhiễm trùng huyết áp xe não viêm nội tâm mạc cấp viêm xương - tủy xương Nguyên nhân là do vùng này có mạng mạch máu mạch bạch huyết rất phong phú và liên kết với hệ thống mạch não, vì thế đây là một cấp cứu cần được phát hiện và xử trí kịp thời.

Đinh râu thường xuất hiện ở quanh miệng

Đinh râu thường xuất hiện ở quanh miệng

Với những bệnh nói trên, cách phòng tránh rất đơn giản, chỉ cần giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ: thường xuyên tắm rửa, thay quần áo lót, khăn, phơi nắng chăn đệm...

Khi đã mắc phải những căn bệnh này, người bệnh nên:

- Giặt sạch đồ dùng cá nhân bằng xà phòng diệt khuẩn với nước nóng.

- Tránh cào gãi vết thương, vết xước trên da.

- Bớt ăn ngọt, ăn đủ chất đạm bổ sung vitamin A, C.

- Loại bỏ các yếu tố thuận lợi như tiểu đường suy dinh dưỡng béo phì suy giảm miễn dịch bao gồm cả HIV/AIDS...

 
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục