Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm xoang ở trẻ em?

Trẻ bị viêm xoang là một biến chứng của viêm đường hô hấp trên Trẻ thường bị viêm mũi với các triệu chứng: hắt hơi sổ mũi ngạt mũi Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển thành viêm xoang Vậy cách nhận biết bệnh viêm xoang ở trẻ em như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang ở trẻ em

Trẻ nhỏ thường bị viêm đường hô hấp trên với các triệu chứng: sốt ho sổ mũi, quấy khóc. Các triệu chứng này thường giảm và tự khỏi sau 5 - 7 ngày.

Sổ mũi cũng có thể là dấu hiệu bệnh viêm xoang ở trẻ em

Sổ mũi cũng có thể là dấu hiệu bệnh viêm xoang ở trẻ em

Nếu thấy các triệu chứng trên kéo dài hơn thì rất có thể trẻ đã bị viêm xoang cấp tính với những biểu hiện như sau: trẻ có triệu chứng như cảm cúm kéo dài 10 - 14 ngày. Sốt 3 - 4 ngày liên tục. Sổ mũi đục, xanh hoặc vàng.

Trẻ có thể bị viêm xoang mũi mạn tính nếu trong thời gian chữa viêm xoang trẻ không được chăm sóc cẩn thận

Điều trị viêm xoang cho trẻ

Trong thời gian trẻ sử dụng thuốc trị viêm xoang, cha mẹ cần chú ý vừa cho con uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, vừa tích cực dùng nước muối sinh lý để nhỏ mũi thường xuyên cho trẻ nhằm rửa mũi và giúp trẻ xì sạch những dịch viêm trong mũi của trẻ.

Thuốc viêm xoang có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Bố mẹ cần nâng cao thể trạng cho trẻ bằng việc cho ăn uống đầy đủ chất và lượng. Chú ý cho trẻ uống nhiều nước và ăn nhiều các loại hoa quả chứa vitamin A, C, nhóm B.

Cần đưa trẻ đi khám bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ thuốc chữa viêm xoang nào

Cần tới khám bác sĩ ngay khi thấy có dấu hiệu viêm xoang ở trẻ

Mỗi dạng viêm xoangcơ địa của từng người mà có những cách chữa viêm xoang khác nhau. Trước khi dùng thuốc điều trị viêm xoangtrẻ em bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Điều nên tránh là cha mẹ không nên tự ý mua cho trẻ dùng các loại thuốc chống xung huyết mũi dạng phun sương hoặc thuốc chống nghẹt mũi khi không có chỉ định của bác sĩ vì làm như vậy có thể ảnh hưởng đến huyết áp tim mạch hoặc gây ra tình trạng chảy mũi bù trừ hay làm cho trẻ bị khô mũi quá mức.

Biện pháp phòng bệnh viêm xoang ở trẻ em

Bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ thường xảy ra sau khi trẻ bị viêm nhiễm mũi, họng hoặc sau cảm cúm Vì vậy, cần phòng tránh tốt các bệnh này để giảm thiểu nguy cơ viêm xoang cho trẻ do vi khuẩn gây ra.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục