Ăn nhiều rau quả để tránh thừa cân khi mang thai các bà bầu nhé

BS. Trần Thanh Tâm cho biết, bên cạnh việc tập thể dục, bà bầu nên bổ sung thêm rau xanh để ngăn ngừa thừa cân trong thai kỳ.

Hầu hết phụ nữ mang thai đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, do việc bổ sung thái quá chất dinh dưỡng đã khiến các bà bầu thừa cân trong thai kỳ. Việc bà bầu thừa cân ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé thế nào? Thai phụ làm gì để tránh nguy cơ thừa cân? 

Với mục đích đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con mà không tăng cân quá nhiều, chị em cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cơ cấu thực phẩm phải luôn đảm bảo đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo vitamin và khoáng chất.

Chất đạm gồm: thịt, cá trứng sữa nhưng cần tránh các loại thức ăn chế biến sẵn như: xúc xích thịt nguội, lạp xưởng... Chỉ nên sử dụng thực phẩm còn tươi sống để chế biến món ăn và thực hiện ăn chín uống chín.

Chất đường gồm: gạo, ngô, khoai, sắn, đậu. Chủ yếu dùng ngũ cốc nguyên hạt để chế biến món ăn Hạn chế tối đa việc dùng đường, kẹo bánh.

Chất béo chủ yếu dùng chất béo có trong cá, tôm, cua, thủy hải sản dầu thực vật để chế biến món ăn Hạn chế dùng mỡ động vật, không ăn thịt mỡ.

Cần ăn nhiều rau xanh và hoa quả chín để đảm bảo lượng vitamin và khoáng chất như a-xít folic, sắt canxi Không nên cố bồi bổ, ép mình ăn nhiều món bổ, món béo... vì như vậy sẽ khiến thai phụ tăng cân không cần thiết, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé; sau khi sinh khó lấy lại vóc dáng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật