Các mẹ hãy bổ sung chất sắt trong thai kỳ để tốt cho cả mẹ và bé nhé!

Ngoài canxi và a-xít folic thì sắt cũng là chất nên được các bà bầu bổ sung trong thai kỳ.

phụ nữ mang thai tình trạng thiếu máu do thiếu sắt gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 50% phụ nữ mang thai trên thế giới bị thiếu máu Sắt rất cần thiết để sản xuất các tế bào máu đỏ.

Trong giai đoạn thai kỳ thể tích máu ở người mẹ tăng lên, cơ thể của người mẹ cần bổ sung chất sắt để tạo ra hemoglobin một phần của các tế bào máu đỏ giúp mang ôxi đến nuôi dưỡng thai nhi Sự thiếu hụt chất sắt có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là thiếu máu thiếu sắt Vì vậy, cần bổ sung sắt trong thời kỳ này. Tuy nhiên cần lưu ý, các tác dụng phụ thường thấy với việc bổ sung sắt có thể bao gồm buồn nôn nôn táo bóntiêu chảy Trong thực phẩm sắt có mặt chủ yếu ở các loại rau như: rau ngót rau muống thịt nạc và cá biển...

Khi bổ sung sắt cần lưu ý, một số thuốc có khả năng ức chế hấp thu sắt. Ví dụ như canxi cũng là một bổ sung quan trọng trong quá trình mang thai điều quan trọng cần lưu ý là canxi có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt. Điều này bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa Bệnh nhân có thể khắc phục điều này bằng cách tách biệt lượng canxi và sắt không uống cùng một thời điểm. Có đến 50% phụ nữ cũng có thể trải nghiệm trào ngược dạ dày (GERD) trong khi mang thai Những bệnh nhân này có thể dùng thuốc kháng a-xít hay một số loại thuốc dùng để điều trị và do các thuốc này có thể thể tương tác với sự hấp thu sắt, nên khi uống cần lưu ý.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật