Dinh dưỡng thai kỳ: Mẹ bầu ăn gì để con thông minh và khoẻ mạnh?

Để con luôn khoẻ mạnh và thông minh thì ngay trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải bổ sung thêm nhiều dưỡng chất quan trọng như Folate, Colin, sắt, các axit béo thiết yếu…

Mang thai và sinh con là một thiên chức tuyệt vời của người phụ nữ Điều mà họ băn khoăn nhất chính là việc phải ăn uống sinh hoạt như thế nào cho con luôn khoẻ mạnh và thông minh. Để trả lời cho câu hỏi: “Mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh ”, chúng ta hãy cùng điểm qua danh sách các dưỡng chất cần thiết mà các mẹ nên bổ sung trong thai kỳ của mình nhé.

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh?

Axit folic

Axit folic hay còn gọi là folate là một trong số nhiều loại vitamin B cần thiết mà mẹ bầu nên bổ sung trong suốt quá trình từ trước khi mang thai 3 tháng cho đến hết tam cá nguyệt thứ nhất. Loại dưỡng chất này sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển một số dị tật ở thai nhi chẳng hạn như khuyết tật ống thần kinh, khuyết tật tuỷ sống hay các vấn đề bất thường về não.

Để bổ sung axit folic mẹ bầu nên ăn nhiều các loại ngũ cốc (đặc biệt là yến mạch), các loại rau xanh (như súp lơ, rau cải, măng tây…), dưa vàng quả bơ cà chua… và đặc biệt là trứng gà.

Colin

Colin cũng là một loại vitamin B rất tốt cho việc bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Sở dĩ như vậy là vì dưỡng chất này có một mối liên quan rất chặt chẽ với trí nhớ của não bộ. Bên cạnh việc bổ sung colin thông qua dạng viên nén, mẹ bầu nên ăn thêm các loại thực phẩm giàu colin như thịt nạc trứng sữa…

Sắt

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thực tế luôn tồn tại mối tương quan chặt chẽ giữa hàm lượng sắt thấp với sự kém phát triển não bộ của thai nhi Bởi lý do đó, sắt cũng là một dưỡng chất quan trọng không chỉ tốt cho máu mà còn giúp não bộ của trẻ phát triển một cách toàn diện hơn. Mẹ bầu có thể bổ sung chất sắt cả từ viên nén lẫn các nguồn thực phẩm tự nhiên như ngũ cốc thịt, cá gan các loại hạt trái cây (chuối, nho…), đặc biệt là thịt bò và các loại rau màu xanh đậm như rau cải, súp lơ…

Các axit béo thiết yếu

Như tất cả chúng ta đều biết, các loại axit béo cần thiết, đặc biệt là DHA và AA đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển tầm nhìn và não bộ của thai nhi từ khi ở trong bụng mẹ. Các chuyên gia sức khoẻ khuyến cáo rằng mẹ bầu không nên bỏ qua việc bổ sung các loại axit béo trong tam cá nguyệt thứ ba cho đến tận khi bé chào đời được 18 tháng.

Để bổ sung loại dưỡng chất này, mẹ bầu có thể uống DHA, AA dạng viên nén, đồng thời ăn thêm các loại thực phẩm tự nhiên như dầu cá cá ngừ cá hồi gan trứng, sữa…

Hy vọng những kiến thức trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “Mẹ bầu ăn gì để con thông minh?”. Tuy nhiên, bên cạnh các chất cần thiết cho sự phát triển trí thông minh của trẻ, mẹ bầu cũng phải bổ sung đầy đủ và đa dạng nhiều loại dưỡng chất từ các nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác nữa để thai nhi có thể phát triển một cách toàn diện và tốt nhất nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật