Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng muối nêm vào bột ăn dặm của trẻ

Có nên cho muối vào bột ăn dặm của bé hay không luôn là những câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh, thậm chí còn là một vấn đề gây tranh cãi của nhiều ông bố bà mẹ.

Bột ăn dặm cho bé có nên cho muối không?

Bột ăn dặm của bé có nên cho muối không?


Ở trẻ mới ăn dặm bé hoàn toàn chưa biết phân biệt mặn nhạt là gì Khẩu vị của bé hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị của người lớn Các bà mẹ thường có thói quen nếm thức ăn cho trẻ và cứ nghĩ rằng trẻ em cũng giống mình phải vừa miệng thì trẻ ăn mới ngon.Rất nhiều bậc phụ huy lo lắng rằng không thêm muối vào bột ăn dặm của bé sẽ khiến món ăn nhạt nhẽo, kém hấp dẫn không kích thích vị giác, làm trẻ lười ăn, hấp thụ ít và lâu dần sẽ không làm thiếu hụt lượng muối cần thiết trong cơ thể. Tuy nhiên các mẹ lại không biết rằng chính những điều đó là ta đã vô tình làm hại tới sức khỏe của trẻ.

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân vì sao cho muối vào bột ăn dặm của trẻ lại không cần thiết, thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe em bé như:

1. Cho muối vào bột ăn dặm - Hại thận trẻ

Khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, thường là vào thời điểm 6 tháng tuổi thận của trẻ vẫn còn non yếu chưa hoàn thiện để tiêu hóa lượng muối ăn vào. Chính vì vậy khi cho bé ăn dặm các mẹ cho muối vào cháo/bột ăn dặm của trẻ là không cần thiết.
Mặt khác, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc trẻ ăn quá nhiều muối sẽ càng có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, não và cao huyết áp sau này.
Trẻ nhỏ chỉ cần một lượng muối rất nhỏ: không quá 1g trên một ngày, cho đến khi trẻ được 12 tháng. Với lượng muối này thì các thức ăn hằng ngày khách như rau củ, quả, thịt cá...cũng đã đủ cho cơ thể của bạn nên các mẹ không cần lo là con yêu của mình bị thiếu muối nhé.

Cho muối vào bột ăn dặm cẩn thận hại sức khỏe con

Cho muối vào bột ăn dặm cẩn thận hại sức khỏe con

2. Hình thành thói quen ăn mặn từ nhỏ, hiểm họa đe dọa sức khỏe của bé về sau

Việc từ bé đã được ăn những món ăn nêm nếm đậm đà như của người lớn sẽ hình thành nên thói quen ăn mặn sớm của trẻ, kéo dài về sau này và rất khó bỏ thói quen này. Ăn mặn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe như hạn chế chiều cao mắc các bệnh tim mạch huyết áp cao

Nếu các mẹ còn băn khoăn về việc không cho muối thì làm sao kích thích vị giác và tạo độ ngon?
Các mẹ hoàn toàn có thể tạo ra hương vị ngon ngọt đậm đà cho bột ăn dặm bằng nguồn nguyên liệu tự nhiên như các loại rau củ quả có vi ngọt (cà rốt khoai lang bí ngô,...), thịt, nước xương,...

Tạo hương vị thơm ngon bột ăn dặm cho bé bằng nguyên liệu tự nhiên

Thay vì cho muối vào bột ăn dặm, hãy dùng nguyên liệu tự nhiên

Đây là nguồn thực phẩm hoàn toàn tốt để bé ăn dặm không chỉ kích thích bé ăn ngon mà nó còn chứa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết đảm bảo sức khỏe của trẻ.

3. Một số lưu ý khác cho các mẹ khi nấu cháo hay bột ăn dặm cho trẻ

- Khi mẹ nếm bột/cháo của bé thấy vừa miệng mẹ có nghĩa là bột/cháo đó là mặn so với bé. Các mẹ cần cân nhắc để có cách cho bé ăn dặm đúng cách tốt nhất nhé.

- Nên cho bé ăn cả phần cái và phần nước trong cháo hay bột ăn dặm để có thể cung cấp đủ chất cho cơ thể trẻ nhỏ đồng thời để cho bé làm quen dần với những thức ăn cứng hơn

- Không nên dùng nước hầm xương nấu cháo cho trẻ. Mặc dù, nước hầm xương cũng chứa nhiều chất béo nhưng đó chỉ là chất béo động vật khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bị tiêu chảy Do vậy các mẹ nên cân nhắc dùng nước xương để nấu bột ăn dặn của bé đúng cách
- Liều lượng muối thích hợp cho trẻ theo từng độ tuổi

Lượng muối thích hợp theo từng độ tuổiHãy nêm muối vào bột ăn dặm đúng cách

Ủy ban tư vấn khoa học về dinh dưỡng (Anh) đưa ra khuyến cáo về liều lượng muối thích hợp cho trẻ theo từng độ tuổi như sau:

0-6 tháng: dưới 1g/ngày

6-12 tháng: 1g/ngày

1-3 tuổi: 2g/ngày

4-6 tuổi: 3g/ngày

7-10 tuổi: 5g/ngày

11 tuổi trở lên: 6g/ngày

Với những hướng dẫn trên đây các mẹ hãy cân nhắc khi cho muối vào bột ăn dặm của bé nhé. Chúc các bé luôn mạnh khỏe 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục