Dinh dưỡng được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự - Các mẹ hãy chú ý nhé!

Vấn  đề dinh dưỡng  đã  được  đặt lên hàng  đầu  trong chương trình nghị sự (với thời lượng thảo  luận dài nhất) của Ủy ban khu vực Tây Thái Bình  Dương, vì dinh dưỡng là tiền  đề cho sức khỏe và  phòng ngừa bệnh tật. Trong các nội dung thảo luận về dinh dưỡng gồm có an ninh lương thực, an toàn vệ sinh thực phẩm, suy dinh dưỡng, béo phì, sức  khỏe bà mẹ và trẻ em,… Dinh dưỡng  được coi là  biện pháp hữu hiệu nhất để cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Chiều ngày 25/9, tại Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị WHO khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63 diễn ra Diễn dàn cấp cao về dinh dưỡng do các giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và UNICEF cùng Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đồng chủ trì.

Đại biểu từ nhiều nước trong khu vực gồm Hoa Kỳ, Lào, Micronesia, Nhật Bản, Việt Nam, Nauru, Samoa, Fiji, Pháp, Philippines, đảo Cook, Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ, Papua New Guinea, Marshall, Hồng Kông đã cùng chia sẻ quan điểm và học hỏi kinh nghiệm từ diễn đàn quan trọng này.

Kết thúc phiên thảo luận, hội nghị đã thông qua dự thảo “Đẩy mạnh dinh dưỡng ở khu vực Tây Thái Bình Dương” dựa trên kế hoạch thực hiện toàn diện của WHO về dinh dưỡng thai sản trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã được Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5/2012.   Dự thảo thúc giục các quốc gia thành viên cam kết các nguồn lực cần để đạt được mục tiêu toàn cầu vào năm 2025, tiến hành các biện pháp trong bản kế hoạch trên và phối hợp tốt cùng các chương trình dinh dưỡng quốc gia về mục tiêu và ngăn ngừa các bệnh không truyền nhiễm (NCD).

TS. Shin Young-Soo, Giám đốc WHO khu vực TTBD:

Trên thế giới, các căn bệnh có căn nguyên từ dinh dưỡng, trong đó có bệnh không truyền nhiễm tiêu tốn đến hàng nghìn tỷ USD cho điều trị và các chi phí có liên quan. Năm ngoái, Khung An toàn lương thực ở châu Á Thái Bình Dương được đưa ra nhằm phối hợp hành động.   Việt Nam đã tiến hành nhiều chương trình phòng suy dinh dưỡng ở Yên Bái và các tỉnh miền núi phía Bắc và tuyên truyền cho việc bú sữa mẹ. Thông qua các diễn đàn dinh dưỡng toàn cầu và khu vực, các nước cùng nhau chia sẻ tầm nhìn an ninh lương thực.  

TS. Nils Daulaire, Giám đốc Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Bộ Y tế Hoa Kỳ:

Có đến 10 quốc đảo ở Thái Bình Dương phụ nữ phải gánh chịu NCD do vấn đề dinh dưỡng, dẫn tới thảm họa là 58% chi phí y tế dành cho điều trị các bệnh này. Chiến lược ATVSTP khu vực Tây Thái Bình Dương đưa ra cần thay đổi thói quen xã hội như tiêu thụ sản phẩm đồ ăn nhanh.

Sức khỏe bà mẹ và trẻ em đầu đời sẽ mở ra cánh cửa cho tương lai sức khỏe Hiện NCD đang trở thành vấn đề nổi cộm. Tại Hoa Kỳ, phu nhân Tổng thống Obama đã tham gia chương trình sức khỏe cho người dân Mỹ, trong đó vận động giảm béo. Chia sẻ gánh nặng nhân khẩu học, ATVSTP đòi hỏi sự phối hợp đa ngành. Hoa Kỳ mong được trở thành đối tác với các nước trong giải quyết với những vấn đề này.

TS. Neil Sharma, Bộ trưởng Y tế Fiji:

Đồ ăn vặt thực phẩm chứa nhiều muối và chất béo đang gây tổn hại tới sức khỏe cộng đồng (như mỳ gói,...). Tuy nhiên, đây lại là những đồ ăn rẻ tiền, phù hợp với túi tiền của người nghèo. Fiji đang đề ra tiêu chuẩn thực phẩm quốc gia, trong đó chú trọng tới bữa trưa ở trường tiểu học tại căng-tin, luật cấm quảng cáo sữa thay thế sữa mẹ các chương trình bổ sung vitaminchất khoáng              

Ông Hiroyuki Konuma, Giám đốc khu vực châu Á - 

Thái Bình Dương của FAO:

Trên thế giới, trong khi 1 tỷ người bị suy dinh dưỡng thì 1 tỷ người khác lại đối mặt với thừa dinh dưỡng Suy thoái kinh tế khiến giá lương thực leo thang. Nếu giá lương thực tiếp tục tăng, tỷ lệ suy dinh dưỡng cùng mắc NCD và tiểu đường sẽ tăng cao dinh dưỡng trở thành trọng tâm trong đó gồm giảm đói và giảm suy dinh dưỡng một chế độ ăn có lợi cho sức khỏe để tránh mắc các bệnh NCD. Cần tăng năng suất nông nghiệp, đa dạng sản phẩm nông nghiệp để đạt mục tiêu này. Chiến lược của WHO tập trung ưu tiên để người nghèo và đối tượng thiệt thòi họ có thể hưởng dinh dưỡng hợp lý  

Ông Daniel Toole, Giám đốc khu vực Đông Á & Thái Bình Dương của UNICEF:

Tại New York, chúng tôi đã thu thập được 165 chữ ký của các nước cam kết nỗ lực làm giảm mất cân bằng dinh dưỡng sức khỏe thực phẩm đa ngành và dinh dưỡng cho trẻ em ở khu vực nông thôn. Năm ngoái, Việt Nam phê chuẩn luật hạn chế quảng cáo sữa, khuyến khích bú mẹ nhằm đảm bảo an toàn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Hiện có 9 triệu trẻ em suy dinh dưỡng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chúng ta cần ý chí chính trị từ Chính phủ và các nhà tài trợ để giải quyết vấn đề này.  

Bà Nancy Benjamin, cán bộ cấp cao Bộ Y tế Nauru:

Để đảm bảo an ninh lương thực và an toàn thực phẩm Nauru đã tăng vụ, phát động cuộc thi gieo giống và giải thưởng khoa học cho thiết kế vườn nhà. Người dân trồng rau tại nhà  để đảm bảo thực phẩm an toàn và đủ dinh dưỡng đến tận bàn ăn. Ngoài ra, Nauru vận động người dân tập thể dục để chống các bệnh không lây. Tuy nhiên, ở một số nhà trẻ, đồ ăn vặt được bán tràn lan cũng ảnh hưởng tới dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Một số loại thực phẩm có hại cho sức khoẻ được Nauru xem xét chọn lựa để đánh thuế.    

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật