Tại sao một số vitamin có thể “tiếp sức” cho bệnh ung thư?

Các vitamin chống ôxy hóa đã được thừa nhận rộng rãi là có tác dụng chống trả bệnh ung thư, mặc dù nghiên cứu trên người nghiện thuốc lá cho thấy liều cao có thể thực sự làm tăng nguy cơ bị khối u. Một nghiên cứu mới đây đã giúp giải thích nghịch lý này.  

Các nhà khoa học Thụy Điển đã sử dụng các chất chống ô xi hóa cho chuột nhắt bị ung thư phổi giai đoạn sớm, và nhận thấy khối u tăng sinh và trở nên ác tính tới mức khiến con vật thí nghiệm bị chết nhanh gấp đôi so với những con không được sử dụng.

Lý do: Lượng vitamin thừa đã ức chế rõ ràng một trong những cơ chế chống trả ung thư chủ chốt của cơ thể..

Các nhà nghiên cứu đã cho chuột nhắt được biến đổi gen để bị ung thư phổi sử dụng vitamin E với nhiều liều lượng khác nhau, hoặc một chất chống ôxy hóa có tên là N-acetylcysteine.

Kết quả là các chất chống ôxy hóa đã ngăn ngừa tổn thương tế bào ở mức độ nhất định, nhưng cũng ngăn chặn luôn một gen ức chế khối u là p53, khiến gen này không nhận được tín hiệu để thực thi nhiệm vụ của mình. Các chất chống ôxy hóa đã “cho phép tế bào ung thư trốn thoát khỏi hệ thống phòng ngự của chính nó".

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng họ không thể đưa ra lời khuyên về sức khỏe dựa trên những nghiên cứu ở chuột, nhưng công trình của họ ủng hộ những lưu ý hiện nay về việc sử dụng chất chống ôxy hóa.

"Bạn có thể mang trong mình khối u phổi trong một thời gian dài mà không thấy bị làm sao", Martin Bergo, trường Đại học Gothenburg nói. Đối với những người có nguy cơ cao, như người nghiện thuốc lá việc sử dụng quá nhiều các chất chống ôxy hóa có thể “đẩy nhanh sự phát triển của khối u”.

Các chất chống ôxy hóa là những hợp chất giúp bảo vệ tế bào khỏi một số dạng tổn thương, và các loại rau (súp lơ cải xoong bắp cải rau bina ) và trái cây giàu chất chống ôxy hóa hiển nhiên là rất tốt cho sức khỏe Song câu hỏi đặt ra hàm lượng rất cao ở dạng viên nén bổ sung tác động đến sức khỏe thế nào?

Các nghiên cứu trên người cho kết quả chưa thống nhất, nhưng không chứng minh được rằng các chế phẩm bổ sung vitamin ngăn ngừa được ung thư, và một vài nghiên cứu đã gợi ý về khả năng gây hại.

Một nghiên cứu trong thập kỷ 90 thấy rằng beta-caroten làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá. Và nó không phải là mối lo duy nhất: Nghiên cứu năm 2011 cho thấy bổ sung vitamin E làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Đối với những người bị ung thư Viện ung thư quốc gia Mỹ cho rằng: “Cho đến khi chúng ta biết được nhiều hơn về tác dụng của các chế phẩm bổ sung chất chống ôxy hóa ở bệnh nhân ung thư thì những sản phẩm này cần được sử dụng thận trọng”.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật