Một số tác hại có thể gặp khi lạm dụng trà đá

Thời tiết nóng nực ngày hè là thời điểm cho các đồ uống mát lạnh lên ngôi, trong đó trà đá là thức uống dân dã rất được ưa chuộng.

Trà đá dễ uống, dễ giải nhiệt nhưng lại có hại cho sức khỏe nếu như bạn không biết cách sử dụng sao cho đúng đắn và hợp lý. Sau đây là một số tác hại có thể gặp khi lạm dụng trà đá:

Suy thận

Vừa qua, tại Mỹ, các bác sĩ đã xác định một người đàn ông bị suy thận và phải duy trì việc chạy thận nhân tạo do thói quen uống 16 cốc trà đá mỗi ngày.

Theo nhiều nghiên cứu, trong trà đá rất giàu oxalat, một loại hóa chất kích thích sự hình thành các tinh thể được tạo nên từ muối và khoáng chất có trong nước tiểu gây ra các vấn đề về thận. Chính vì vậy, sử dụng quá mức oxalate có trong trà đá sẽ dẫn tới suy thận nhanh chóng.

Trà đá là món đồ uống dân dã được nhiều người ưa chuộng

Trà đá là món đồ uống dân dã được nhiều người ưa chuộng

Nếu bạn sử dụng trà đá trong lúc bụng đói cồn cào thì có nguy cơ mắc bệnh dạ dày Với những người bị đau dạ dày nếu vẫn duy trì thói quen uống trà đá, sẽ làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, thậm chí có thể làm cho bệnh viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, chất caffein có trong trà sẽ làm suy giảm sự tiết dịch tiêu hóadạ dày làm chậm lại hoạt động của nhu động ruột. Hậu quả là khó khăn cho việc đại tiện, gây táo bón Khi bị táo bón chất độc trong phân bị cơ thể hấp thu sẽ có hại đến sức khỏe

Ngoài ra, chất này cũng sẽ tác động đến quá trình trao đổi chất của gan dẫn đến hệ quả là chức năng gan bị suy yếu, khiến người dùng có thể mắc một số bệnh về gan, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gây bệnh thiếu sắt

Trong trà đá có chứa một loại a-xít làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt. Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu uống nhiều trà đá sẽ gây nên tình trạng thiếu máu Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi Chính vì vậy, các bà mẹ khi đang mang bầu không nên uống trà đá.

Uống nhiều trà đá sẽ gây tổn hại lớn cho sức khỏe

Uống nhiều trà đá sẽ gây tổn hại lớn cho sức khỏe

Gây tắc sữa

Đối với phụ nữ đang cho con bú, nếu uống nhiều trà đá trong giai đoạn này, nồng độ a-xít tannic có trong trà sẽ tác động vào tuyến vú, kìm hãm sự tiết sữa thậm chí có thể dẫn đến tắc sữa. Ngoài ra, caffein có trong trà đá có thể thấm vào sữa, tác động gián tiếp đến trẻ, không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh

Ảnh hưởng đến trẻ em, người già

A-xít có trong trà đá sẽ gây phản ứng khi kết hợp với sắt và kẽm… tạo ra các chất kết tủa. Những chất này sẽ gây trở ngại cho sự hấp thụ và trao đổi chất ở trẻ em Đối với người già nếu uống nhiều trà đá sẽ gây mất ngủ căng thẳng

Để hạn chế những tác hại khi uống phải trà đá, bạn cần uống trà đá ở lượng vừa đủ và phù hợp với tình hình sức khỏe Tránh lạm dụng, uống trà đá không đúng thời điểm…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục