5 đối tượng cấm ăn bánh chưng trong ngày Tết để bảo vệ sức khỏe

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến xuân về. Nhưng đây lại không phải là thực phẩm tốt cho tất cả mọi người. Hiện nay có khá nhiều người phải đối mặt trong đó nhiều bệnh phải kiêng đồ nếp, chất béo...điều này đồng nghĩa với việc phải kiêng bánh chưng.

Nếu bạn có những bệnh dưới đây, hãy chú ý hạn chế hoặc tránh xa loại bánh bổ dưỡng này để cho ngày Tết của bạn được khỏe mạnh và viên mãn nhất.

Bệnh thận

Với những người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu cao cấm không nên dùng bánh chưng. 

Vì bánh chưng được làm từ thịt mỡ gạo nếp muối....Nếu ăn bánh chưng dễ tăng cholesterol và cung cấp lượng muối trong cơ thể thận khó đào thải độc tố.

Béo hoặc béo phì

Những người thừa cân nên hạn chế sử dụng bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo.

Nếu bạn vẫn giữ thói quen ngày Tết ăn bánh chưng kèm dưa hành, thịt đông thì thực sự nguy hiểm bởi dưa hành chứa hàm lượng muối cao, còn 2 loại thực phẩm kia thì nhiều chất béo, không tốt cho người mắc bệnh thận có kèm thêm tăng huyết áp hoặc bị phù.

Bị mụn nhọt

Những người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này là đồ nếp có thể gây ra bệnh nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt cho bạn.

Bị đau dạ dày

Bánh chưng thường chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng khó chịu, ợ chua khó tiêu Khi ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày luôn bị ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua.

Bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch

Người mắc bệnh cao huyết ápbệnh tim mạch cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe Những người này nên hạn chế dùng bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Vì ăn nhiều bánh chưng bạn vô tình làm tăng cholesterol trong cơ thể và dễ gây ra bệnh mỡ máu cao ảnh hưởng tới tim mạch, có thể nguy cơ dẫn tới bệnh đột quỵ

Lưu ý : khi ăn bánh chưng, tốt nhất ăn cùng rau quả. Với những người mắc bệnh mãn tính nên có phần kiêng kỵ khi ăn bánh chưng, ví dụ như bệnh tiểu đường không nên ăn bánh chưng ngọt người bị bệnh nhiễm mỡ máu không nên ăn bánh chưng mặn, người chức năng tỳ vị không tốt không nên dùng bánh chưng nguội để lạnh.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật