Những người này tuyệt đối không được ăn xôi buổi sáng

Xôi là món ăn dân dã quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, do xôi có tính nóng và giàu calo nên những trường hợp dưới đây cần tránh xa món ăn này nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, do đó cần đầy đủ chất đạm chất xơ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, do cuộc sống bận rộn nên nhiều người lựa chọn những món ăn sẵn bán ở ngoài để tiết kiệm thời gian buổi sáng. Ăn xôi buổi sáng là thói quen thường thấy ở nhiều người, đa phần là học sinh, sinh viên và giới văn phòng bởi xôi vừa rẻ, lại no lâu và ấm bụng. 

Dù vậy, những trường hợp lại không nên ăn xôi bởi điều này sẽ khiến họ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe

 

Những người đau dạ dày

Những người bị đua dạ dày nên hạn chế ăn xôi bởi đậu xanhgạo nếp sẽ tạo ra hơi và khiến bạn bị ợ chua cũng như cảm thấy đầy bụng  khó chịu. Ngoài ra, tiêu, hành tỏi là những gia vị mạnh cũng sẽ khiến bệnh đau dạ dày của bạn nặng hơn. 

Người thừa cân hoặc muốn giảm cân

Xôi là món ăn sáng tiện lợi và an toàn nhưng cũng rất giàu calo Những người thừa cân hoặc muốn giảm cân nên loại bỏ món ăn này ra khỏi thực đơn của mình nếu không muốn nạp thêm quá nhiều calo vào cơ thể. Theo nghiên cứu, một gói xôi cung cấp tới 600 calo cho người ăn, cao hơn hẳn khi so sánh với một bát phở vốn chỉ chứa 400 calo. Đó là chưa kể đến trứng thịt, giò, chả thường được ăn kèm cùng xôi trắng. 

Phụ nữ có thai hay đang cho con bú

Phụ nữ có thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú cũng nên cẩn thận với xôi. Xôi có tính nóng, ăn trong những ngày đông lạnh sẽ giúp cơ thể ấm lên. Tuy nhiên với phụ nữ có thai và đang cho con bú thì điều này lại gây hại đến em bé. Ở một số trường hợp, các thai phụ có thể cảm thấy buồn nôn đầy bụng khó tiêu nóng trong ngườisau khi ăn xôi. 

Không những vậy, xôi còn là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thường gặp ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh. 

Người vừa phẫu thuật

Những người vừa phẫu thuật hoặc có vết thương hở tuyệt đối không được phép ăn xôi cho đến khi vết thưỡng đã lành hẳn. Theo kinh nghiệm dân gian gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ và dễ để lại sẹo lồi sau này. 

Người vừa ốm dậy

Với những người vừa ốm dậy, cơ thể và sức đề kháng còn yếu cũng nên hạn chế ăn xôi. Nguyên nhân là do trong gạo nếp có chất amylopectin, là một chất gây khó tiêu đầy bụng. Nếu ăn xôi sau khi vừa ốm dậy, tức là bạn đã vô tình gây thêm áp lực cho hệ tiêu hóa và cơ thể mới khỏe lại của mình. 

Những người bị mụn nhọt, có cơ địa dễ bị dị ứng, mề đay

Xôi có tính nóng, do đó những người bị mụn nhọt dễ bị dị ứng nổi mề đay cần tránh xa món ăn này. Ăn xôi khiến bạn cảm thấy nóng trong người hơn, càng khiến cho mụn nhọt, mẫn ngứa mọc nhiều hơn. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật