5 nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân, bạn nên thử tìm hiểu

Trong cuốn sách mới nhất của mình, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của nam tài tử Hugh Jackman - Libby Weaver đã giải thích những nguyên nhân cơ bản cản trở kế hoạch ăn kiêng của mọi người.

1.Stress

Mối liên hệ giữa stress và bệnh béo phì ngày càng được khẳng định trong các nghiên cứu khoa học và theo Weaver, đó là một trong những lý do chính người ta không thể giảm cân

“Có một vận động viên marathon vì phải chịu quá nhiều áp lực mà cô đã tăng tới 12 pounds”, Weaver nhớ lại. Chuyện gì đã xảy ra vậy? “Khi chúng ta bị căng thẳng nghĩa là cơ thể chúng ta đang liên tục sản sinh ra các adrenalin hormone stress và chuẩn bị cho cơ thể chiến đấu hoặc chạy trốn khỏi một cuộc tấn công", Weaver nói.

Máu được chuyển đi từ hệ tiêu hoá đến các cơ bắp và làm cơ thể sử dụng glucose, chứ không phải chất béo làm nhiên liệu của nó. "Khi sự căng thẳng kéo dài, cơ thể bắt đầu tạo ra một hormone căng thẳng được gọi là cortisol có thể phá vỡ cơ bắp và làm chậm sự trao đổi chất Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người có nồng độ cortisol cao có xu hướng khó kiểm soát trọng lượng của bản thân.

Tip: “Dành vài phút rỗi rãi mỗi ngày, dừng lại và hít thở đúng cách Thở bằng cơ hoành là cách tốt nhất để giảm mức độ căng thẳng, hãy hít thở từ từ và đẩy không khí xuống tận bụng của bạn. Mỗi ngày làm 20 lần”, Weaver bật mí.

2. Hooc-môn giới tính

Đối với phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt tăng cân là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Weaver từng chứng kiến những khách hàng của mình tăng tới vài pounds trước kỳ kinh nguyệt do tích nước vì nồng độ estrogen tăng cao.

Lượng progesterone giảm vào thời điểm này làm cho vấn đề cân nặng trở nên tồi tệ hơn.
'Hormone này là tác nhân chống lo âuthuốc lợi tiểu cho phép chúng ta loại bỏ các chất lỏng dư thừa,' Weaver nói.

“Cơ thể có lượng progesterone thấp có thể dẫn đến thèm đường khi gặp căng thẳng, và nó cũng có thể ảnh hưởng đến động lực tập thể dục

Tip: Nếu cơ thể bạn có các triệu chứng tích nước như sưng phù quanh bụng, ngực sưng hoặc tăng cân hãy thử thay cà phê bằng các loại trà thảo dược trong bốn tuần. Người ta cho rằng methylxanthine trong các sản phẩm cà phê (ngay cả sau khi đã khử caffein) có thể gây ra những triệu chứng kể trên.

3. Insulin cao

Insulin là một hormone được tạo ra trong tuyến tụy giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành đường tới các tế bào Ban đầu insulin vận chuyển glucose đến gan và sau đó đến các cơ bắp nơi nó được lưu trữ dưới dạng glycogen để sử dụng làm năng lượng.

Ăn các loại thực phẩm carbohydrate tinh chế và các loại đường có thể dẫn đến insulin dư thừa vì chúng gây tăng vọt đường huyết Chính vì vậy, nếu bạn đã tập thể dục và ăn uống điều độ trong một thời gian dài mà vẫn không có kết quả, hãy đến bác sĩ để kiểm tra nồng độ glucose và nồng độ insulin trong máu, Weaver cho biết.

4. Hệ thần kinh

Hệ thần kinh quy định nhịp tim nhịp hô hấp kiểm soát nhiệt độ, hệ thống miễn dịch và kích thích tố của con người hệ thần kinh bao gồm hai phần: hệ thần kinh giao cảm (SNS) - làm nhiệm vụ đối mặt và giải quyết các vấn đề trong cơ thể và hệ thần kinh đối giao cảm (PNS) - làm nhiệm vụ xử lý và bảo trì bộ máy. Cả hai hệ thống này luôn cần được làm việc một cách cân bằng.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều có xu hướng chỉ tồn tại trạng thái SNS - nghĩa là cơ thể không ngừng phải đối mặt và chiến đấu với các phản ứng từ bên ngoài, gây ra tình trạng quá tải adrenaline dẫn đến việc cơ thể chỉ sử dụng glucose làm nhiên liệu thay vì lấy chất béo dư thừa. Các PNS mặt khác giúp khôi phục lại bình tĩnh, cân bằng và hỗ trợ các chức năng như tiêu hóa và da trong giai đoạn căng thẳng.

Tip: Một trong những cách tốt nhất để kích hoạt PNS là kéo dài hơi thở của bạn. Bạn có thể tập Thái Cực quyền, Yoga và Pilates. Đơn giản hơn, khi thức dậy và trước khi đi ngủ, hãy hít vào trong 4 giây và thở ra từ từ trong 6 - 8 giây. Tập từ 10 - 20 lần.

5. Cảm xúc

Nhiều khách hàng của Weaver thất bại trong việc giảm cân vì không thể từ chối những bữa tiệc thừa năng lượng trong những chuyến công tác của mình. “Bạn ăn một gói bánh quy sô cô la sau bữa ăn tối, không phải vì đói. Chẳng qua đó là một cảm giác vô thức”.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật