Chuyên gia mách nhỏ cách giải rượu nhanh và an toàn

Hãy nghe chuyên gia bác sĩ tư vấn cách giải rượu an toàn để giúp người thân, bạn bè khi lỡ uống quá chén dẫn đến say xỉn nhé.

BS Nguyễn Thị Minh Huệ

BS Nguyễn Thị Minh Huệ

Rượu bia là một thức uống có cồn không thể thiếu trong các cuộc tiệc tùng, ăn nhậu…Tuy nhiên, tác hại của rượu bia rất nhiều vì chất cồn có trong rượu, bia tác động và tác hại tới não gan thận, cơ bắp. Rượu gây tổn hại đến các cơ quan như: thần kinh tim mạch nội tiết và đặc biệt là hệ tiêu hoá (gan mật).

Theo các nhà khoa học thì khi có 0,52 ml rượu nguyên chất trong 100 gram máu thì ở não có 0,41 ml; ở thận có 0,39 ml; ở cơ bắp có 0,33 ml. Vì thế nên khi uống rượu thì người uống thường rơi vào tình trạng phấn khích tinh thần khó kiểm soát hành vi và suy nghĩ. Nếu hàng ngày uống 50 gram cồn thì sẽ gây tác hại vĩnh viễn lên hệ thần kinh trung ương. Trong cơn say rượu số tế bào não bị chết có thể lên tới 10.000.000. Rượu bia còn ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản (khả năng tình dục và khả năng có con). Nam giới uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục làm tăng khả năng sảy thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi Nếu nữ giới uống rượu trong thời gian mang thai thì dễ gây khuyết tật về trí tuệ của con.

Một số người khi uống rượu thì các mạch máu ngoại vi bị giãn nở và co các mạch máu nội tạng làm cho mặt đỏ bừng bừng. Khi các mạch máu ngoại vi giãn nở nên cơ thể bị mất nhiều nhiệt, nếu đi ra ngoài gặp lạnh rất dễ bị trúng gió hoặc cảm lạnh

Một số người lại có phản ứng ngược lại tức là giãn nở các mạch máu nội tạng và co mạch ngoại vi làm cho mặt tái (nếu mạch máu cơ quan nội tạng giãn nở nhiều có thể gây nên chảy máu dạ dày ruột, lá lách và xơ cứng động mạch vành). Như vậy, việc đỏ hay tái mặt không phải để đánh giá tửu lượng mà chẳng qua là nguy cơ biến chứng với rượu khác nhau tuỳ theo mỗi người.

Tại bộ máy tiêu hoá, rượu được hấp thu trên toàn bộ hệ thống bắt đầu từ niêm mạc miệng Tại đây, rượu đi thẳng vào máu và phân bố trên toàn bộ cơ thể, hấp thu ở ruột đi cùng với máu đến gan và được phân huỷ một phần ở đó. Ở gan, rượu được phân hoá thành sản phẩm gây đau đầu Nếu uống rượu trong thời gian dài khiến cho tế bào gan bị tổn thương thường xuyên (biểu hiện từ nhẹ đến nặng từ đầy bụng khó tiêu gan nhiễm mỡ viêm gan do rượu xơ gan…). Rượu cũng làm cho acid uric trong máu tăng cao dẫn tới bệnh gút

Hãy lắng nghe phần tư vấn của BS. Nguyễn Thị Minh Huệ-Chuyên khoa Nội-Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng - Sở Y tế Hà Nội về cách giải rượu nhanh và an toàn:

Cách giải rượu: có nhiều cách giải rượu nhanh và an toàn cho sức khoẻ. Sau đây là một số cách hiệu quả và dễ làm từ các sản phẩm thiên nhiên:

- Dấm: nấu 1 bát canh chu từ dấm hoặc uống 1 cốc dấm nhỏ khoảng 20-25ml một cách từ từ. Có thể dùng củ cải trắng trộn đều với dấm và một chút đường.

- Củ cải: ép khoảng 1 kg củ cải trắng lấy nước uống làm 2 lần.

- Cam: lấy 3-5 quả cam tươi vắt nước uống hoặc bóc vỏ ăn trực tiếp.

- Lê: gọt vỏ lê sau đó ép thành nước uống hoặc ăn trực tiếp.

- Đỗ xanh: rửa sạch đỗ xanh, xay nhuyễn cho thêm nước sôi để uống hoặc nấu canh để ăn.

- Ăn nhiều rau xanh: có tác dụng cung cấp vitamin và chất chống oxy hoá giúp cho bảo vệ gan.

- Mật ong: bảo vệ gan và đào thải độc tố hiệu quả.

- Nếu uống quá nhiều rượu, bạn có thể làm cho nôn ra giúp cho rượu không đi vào cơ thể.

- Uống nhiều nước: khi uống nhiều nước sẽ làm cho nồng độ cồn trong máu bị pha loãng (nên uống nước ấm và ít một).

- Nước chè xanh: trong chè xanh có chứa acid tanic có tác dụng khử độc cồn cấp tính (nước chè càng đặc thì lượng acid càng cao).

Trên đây là một số cách giải rượu thông dụng và dễ làm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật