Cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện

Cách làm tỏi đen bằng cách ủ bia trước khi lên men sẽ giúp các vi sinh vật dễ dàng tác động với các thành phần của tỏi tạo ra sản phẩm tỏi đen giàu dưỡng chất.

Tỏi đen có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Do giá tỏi đen trên thị trường còn rất đắt khiến cho nhiều người không có điều kiện sử dụng thường xuyên loại thực phẩm được coi là “thần dược” kéo dài tuổi thọ này. Với cách làm tỏi đen dưới đây bạn có thể tự làm tại nhà vừa tiết kiệm vừa hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe
   
1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Tỏi

- Bia

- Nồi cơm điện



2/ Các bước tiến hành

Bước 1: Chọn tỏi với tép to, đều nhau để làm tỏi đen

Để học cách làm tỏi đen thành công, bước đầu tiên chính là việc chọn tỏi để làm. Bạn cần lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp và đều nhau, tép to. Việc chọn tỏi ngon hay không quyết định phần lớn cho mẻ tỏi đen của bạn có thành công hay không. Mua tỏi về, bạn để tỏi khô rồi bóc đi lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn.

Lưu ý: Không mua tỏi Trung Quốc để làm tỏi đen..

Bước 2: Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh

Tiếp đến, bạn cho tỏi vào thau nhựa sạch, rưới bia lên trên để bia thấm đều tỏi. Bạn ngâm tỏi trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia. Tỉ lệ ngâm, bạn cho 1kg tỏi tương ứng với 1 lon bia. Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh.

Bước 3: Ủ tỏi bằng giấy bạc

Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra. Hết 30 phút ngâm tỏi, bạn vớt ngay tỏi ra rồi xếp tỏi vào trong tấm giấy bạc đó. Lưu ý xếp tỏi ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, không để tỏi ngâm lâu.

Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon.
 
Bước 4: Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện để làm tỏi đen

Sau đó, bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần. Khi làm, bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

Bước 5: Quá trình ủ tỏi để làm tỏi đen chi tiết trong suốt 14 ngày

Trong suốt quá trình, bạn có thể mở nồi ra để kiểm tra tỏi hằng ngày. Mở vung ra xong rồi đóng lại ngay, bạn không nên để quá 5 phút, vì như thế tỏi đen khi thành phẩm sẽ không ngon.

Sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen), điều này giải thích tại sao tỏi đen có vị ngọt của trái cây”.

Bước 6: Cách dùng và bảo quản

Khi tỏi đạt yêu cầu, nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, bùi và không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi. Tỏi đen thành phẩm các bạn có thể bóc vỏ ăn ngay hoặc chế biến thành nước ép tỏi đen, ngâm rượu tỏi đen, làm gia vị chế biến các món ăn cũng rất tốt. Phần tỏi đen còn lại các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài.

3/ Công dụng tỏi đen

- Trong quá trình lên men tỏi đen tạo ra hàm lượng cao hợp chất oxy hóa mạnh hydrogen peroxide có khả năng loại bỏ được hầu hết các loại virus vi khuẩnnấm có hại, giúp tăng cường khả năng miễn dịch ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi xuân cũng như tuổi thọ.
 
- Tỏi đen lên men có nhiều chất dinh dưỡngvitamin hơn tỏi tươi.



- Tỏi đen cũng chứa một hàm lượng cao hợp chất S-allylcysteine polyphenol có khả năng loại trừ gốc tự do trong huyết tương, làm giảm cholesteron LDL xấu và ngăn chặn ung thư điều chỉnh lượng đường huyết trong máu và cải thiện chức năng gan

- Thêm vào đó, tỏi tươi có chứa các axit amin và các loại đường được tiêu thụ bởi các vi khuẩn có lợi. Trong quá trình lên men vi khuẩn này sản xuất ra axit lactic tốt cho đường tiêu hóa của bạn.

- Tỏi đen chứa nhiều enzyme có tác dụng rất tốt trong việc ức chế gây tăng cao men gan hỗ trợ điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

Chúc các bạn thành công với cách làm tỏi đen trên để cho ra được những mẻ tỏi đen như ý giúp nâng cao sức khỏe gia đình mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật