Những điều cấm kỵ khi ăn lòng lợn ai cũng nên biết

Nội tạng động vật (thông thường chúng ta hay ăn nội tạng của lợn, còn gọi chung là lòng lợn) là món ăn được yêu thích mặc kệ những nguy cơ mà nó mang lại.

Bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này nếu bạn hiểu biết về nó đủ để hạn chế những tác hại mà nó có thể gây ra cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là những điều cấm kỵ khi ăn lòng lợn bạn cần lưu ý.

Những điều cấm kỵ khi ăn lòng lợn

Những điều cấm kỵ khi ăn lòng lợn bạn cần lưu ý
 
Những điều cấm kỵ khi ăn lòng lợn bạn cần lưu ý
 

1. Không ăn nội tạng không rõ nguồn gốc

Theo các cơ quan chức năng, hiện nay trên thị trường đã tồn tại tình trạng thương lái nhập lậu nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí bị ôi, thiu rồi giao cho cá cửa hàng chế biến hay các điểm bán lẻ nội tạng.

Cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều lần hàng tấn nội tạng động vật đã bốc mùi thốiđược nhập từ Trung Quốc vềsau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi đem bán ra thị trường.

Loại nội tạng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe vì vậy, khi ăn nội tạng bạn cần phải biết rõ nguồn gốc của loại thực phẩm mình ăn, tránh mua hoặc ăn nhầm loại thực phẩm đáng sợ nêu trên.

2. Không ăn nội tạng không được chế biến kỹ

Nội tạng động vật rất dễ nhiễm bẩn nên có thể là một ổ vi khuẩn gây bệnh tả kiết lị thương hàn bệnh lao bệnh than bệnh viêm gan Đồng thời chúng cũng có thể nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó giun xoắn

Nếu như nội tạng không được sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn, những loại vi khuẩnký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể người, gieo mầm cho nhiều loại bệnh tật đáng sợ.

3. Không ăn quá nhiều nội tạng động vật

Dù nội tạng động vật có là món ăn khoái khẩu của bạn đến đâu thì cũng nên ăn món ăn này một cách chừng mực.

Bởi vì nội tạng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều chất đạm cholesterol xấu acid uric có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường tim mạch huyết áp cao bệnh gút

Theo các chuyên gia khuyến cáo, lượng nội tạng động vật vừa đủ mà bạn nên ăn là 1 tuần 2 - 3 lần, mỗi lần chỉ từ 50 - 70g cho người lớn và 30 - 50g cho trẻ em

Tất nhiên, nếu lượng nội tạng trong 1 lần ăn tăng lên thì bạn nên giảm số lần ăn trong một tuần lại.

4. Không ăn nội tạng để qua đêm

Nội tạng là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn Vì vậy, bạn cần chế biến ngay khi mua về để tránh tình trạng ôi thiu, lên mùi khó chịu hoặc nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe

Nên dùng chanh, giấm, muối hạt làm sạch các loại nội tạng như ruột non dạ dày để chúng được thơm ngon. Còn với những bộ phận khác như tim gan bầu dục nên cắt bỏ phần hôi, nặn hết máu động, trần qua nước sôi trước khi sử dụng.

Ngay cả khi đã nấu chín và không sử dụng hết, lượng nội tạng thừa cũng nên bỏ đi không nên ăn sau khi đã để qua đêm vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn trở lại và gây ngộ độc cho bạn.

 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật