Tránh bệnh xơ vữa động mạch, tiểu đường vào người khi ăn ngao

Là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng kết hợp trong chế biến món ăn hàng ngày. Thịt ngao chứa chất làm hạ cholesterol trong máu công hiệu mạnh hơn cả thuốc. Đây là món ăn thích hợp cho người ho hen, tiểu đường, người bị trĩ, phù nước, trướng bụng, người sưng tuyến giáp trạng, bí đái, xơ vữa động mạch, phụ nữ ra nhiều khí hư.

Tuy nhiên, trong gia đình có nhiều người ở những lứa tuổi và bệnh lý khác nên việc trong thực đơn hàng ngày cũng cần lưu ý những điều sau đây:

Không ăn quá nhiều

Theo các chuyên gia, ăn ngao 2 lần/tuần sẽ giúp kiểm soát cân nặng. Do protein trong ngao là loại rất ít kalo, giúp ngăn ngừa béo phì nhất là phụ nữ mang thai Vì khi mang thai phụ nữ thường gặp phải tình trạng stress do sự thay đổi hoocmon, khi ăn ngao sẽ giúp cơ thể sảng khoái, đẩy lùi phiền muộn và bức bối.

Ăn ngao cần đảm bảo vệ sinh để tránh mắc bệnh về tiêu hóa

Ăn ngao cần đảm bảo vệ sinh để tránh mắc bệnh về tiêu hóa

Không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi

Ngao không những giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, tăng cảm giác ngon miệng mà còn là một yếu tố giúp phát triển chiều cao tốt ở trẻ. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi ăn thì không nên ăn rất dễ bị lạnh bụng đau bụng tiêu chảy

Không ăn cùng hoa quả

Tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn canh ngao hay cháo ngao vì sẽ lạnh bụng tiêu chảy Ngoài ra ăn ngao còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi protein có trong con ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan gây rối loạn tiêu hóa buồn nôn

Không ăn khi bị gout

Ngao là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao, purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gout Vì thế người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều ngao đối với những người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout.

Không ăn khi bị nhiễm lạnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng ngao tính hàn nên người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao để giảm khả năng bị cảm lạnh

Đối với trẻ nhỏ, tốt nhất nên cho trẻ sử dụng vào mùa hè, vì nếu trong thời tiết giá lạnh, trẻ ăn ngao dễ dẫn đến lạnh từ bên trong, không tốt cho cơ thể.

Không ăn khi cơ địa dị ứng

Protein trong ngao có thể hấp thu trực tiếp qua đường tiêu hóa nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh. Khi ăn ngao có thể gây dị ứng thậm chí tiêu chảy nôn phát ban Vì thế những người dị ứng nên cân nhắc ăn.

Ngoài ra, người mắc bệnh thận ăn khó tiêu cũng không nên ăn ngao.

Cách chọn ngao an toàn

- Khi mua ngao, bạn nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.

- Có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

- Để tránh bị ngộ độc, tốt nhất nên ngâm ngao hến vài giờ để chúng nhả bớt bùn đất, chất thải, rồi kỳ cọ sạch vỏ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật