Chế độ ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nhất định phải nhớ

Chế độ ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu cần những gì? Chị Huỳnh Như, 28 tuổi chia sẻ, chị đang mang thai bé đầu lòng được 15 tuần tuổi. Do là lần đầu tiên mang thai nên chị cảm thấy rất lo lắng không biết mình cần ăn uống những gì để em bé phát triển một cách tốt nhất. Đây cũng là lo lắng của hầu hết các bà mẹ trẻ khi mang thai lần đầu.

Chế độ ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu

Bày tỏ băn khoăn này đến bác sĩ dinh dưỡng chị đã được ThS.BS Lê Thị Hải Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn chế độ ăn uống và giữ gìn sức khỏe trong quá trình mang thai để sinh con khỏe mạnh.

Chế độ ăn khi mang thai rất quan trọng, nếu mẹ ăn uống không đầy đủ, hoặc ăn quá nhiều đều không tốt đến thai nhi và cả sức khỏe của mẹ. ThS.BS Lê Thị Hải khuyến cáo các mẹ bầu cần:

 

Chế độ ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu
 
Chế độ ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu cần những lưu ý gì
 

1. Ăn đa dạng các loại thực phẩm 

Qua ba tháng đầu của thời kỳ mang thai đa số các bà mẹ đã hết nghén nên sẽ ăn được nhiều hơn, do đó có thể ăn như người bình thường tức là không phải kiêng khem gì cả.

Mẹ bầu có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm trừ rượu bia thuốc lá nước ngọt có ga, gia vị chua cay và nên ăn nhạt.

2. Duy trì 2-3 cốc sữa/ngày

Chị em mang thai nên ưu tiên ăn các thực phẩm như: thịt, cá, tôm, cua rau xanh, quả chín và đặc biệt nên duy trì 2 – 3 cốc sữa/ngày. Nếu có điều kiện thì uống sữa dành cho bà bầu còn không thì uống sữa nào cũng được sữa đậu nành cũng rất tốt.

3. Chia nhỏ bữa ăn 

Số bữa ăn nên chia 4 – 5 bữa, nếu thấy tăng cân nhanh thì ăn giảm chất bột đường và chất béo, còn chất đạm và rau quả vẫn nên ăn bình thường, nhưng chọn quả ít ngọt.

4. Lượng thực phẩm một ngày mẹ bầu nên ăn như sau : 

- Gạo (mỳ, bún, phở) : 300 – 400g/ngày

- Thịt (cá, tôm, cua ): 200 – 300g/ngày

- Trứng: 1 quả/ngày

- Rau xanh: 300 – 400g/ngày

- Quả chín: 400 – 500g/ngày

- sữa : 500 ml/ngày (2 -3 cốc).

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...