Lợi ích của bài tập tay hàng ngày ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Theo kết quả công bố gần đây trong tạp chí The Lancet (Anh), các bài tập tay phù hợp có thể làm gia tăng hiệu quả điều trị và cải thiện chức năng bàn tay ở bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

Kết hợp các bài tập tay trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tại một trung tâm lớn, dành riêng cho việc đo lường hiệu quả và chi phí của phương pháp áp dụng chế độ tập luyện tay ở các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. 490 bệnh nhân tham gia đã dùng thuốc thường xuyên trong ít nhất ba tháng trước khi bắt đầu thử nghiệm này.

Họ được chia thành hai nhóm để nghiên cứu: một nhóm chỉ dùng thuốc điều trị, nhóm còn lại kết hợp dùng thuốc với áp dụng thực hiện các bài tập tay để tạo thành thói quen (được giám sát bởi các chuyên viên vật lý trị liệu).

Các nhóm được theo dõi sau 12 tháng và trả lời một bảng câu hỏi. Từ đó, các nhà nghiên cứu đánh giá được chức năng tay tổng thể của những người tham gia. Kết quả cho thấy, ở nhóm bệnh nhân làm bài tập tay kết hợp dùng thuốc đã được cải thiện đáng kể chức năng vận động của tay so với nhóm chỉ dùng thuốc Chắc ai cũng biết một điều tuyệt vời là, các bài tập thể dục thì thường không có tác dụng phụ gì.

Còn tại nước ta, nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp và đi khám, bạn sẽ luôn được các chuyên gia y tế khuyên rằng nên chăm chỉ tập luyện nhẹ nhàng xoa bóp các khớp tay chân thường xuyên để giảm biến chứng dính khớp, cải thiện chức năng vận động. Điều này không chỉ tốt cho khớp mà còn giúp sức khỏe toàn trạng của bạn tốt hơn, phòng ngừa được nhiều bệnh khác.

Một lợi thế mà chúng ta có so với các nước phương Tây là nguồn dược liệu thiên nhiên dồi dào, phong phú, có thể ứng dụng vào trong điều trị viêm khớp dạng thấp mà không phải lo lắng về tác dụng phụ. Các loại thảo dược quý có hiệu quả trong việc giảm sưng đau viêm tấy do viêm khớp dạng thấp được lưu truyền đó là: hy thiêm – thường là vị thuốc chính trong các thang thuốc giúp giảm đau nhức xương khớp; bạch thược nhũ hương – chống viêm sưng, có tác dụng giảm đau phục hồi hoạt động linh hoạt ở khớp. Dùng thường xuyên đều đặn các vị thuốc quý này còn giúp hạn chế bệnh viêm khớp dạng thấp tái phát

Để tiện dùng hơn, những vị thuốc này đã được bào chế thành dạng viên uống rất hữu ích khi sử dụng hàng ngày để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm khớp dạng thấp, giảm đau, cải thiện vận động cho người mắc bệnh này.

Với tốc độ phát triển của y học như hiện nay, chắc chắn trong tương lai không xa, các nhà nghiên cứu sẽ tìm ra phương pháp chữa trị triệt để căn bệnh viêm khớp dạng thấp Còn hiện tại, duy trì sử dụng các sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ hy thiêm và tập luyện, vận động tay chân một cách nhẹ nhàng, khoa học sẽ luôn đem lại hiệu quả tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật