Bệnh ung thư da - Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Ung thư da là gì?

Ung thư da là tình trạng phát triển không kiểm soát được của các tế bào da bất thường Bệnh xảy ra khi tổn thương gây thiệt hại cấu trúc cho phân tử ADN tác động lên tế bào da gây ra đột biến hoặc các khiếm khuyết về gen làm cho tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính.

Ung thư da có ba loại

Ung thư da có ba loại

Ung thư da có 3 loại bao gồm: ung thư biểu mô tế bào đáy ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính.

Triệu chứng của bệnh ung thư da

Dấu hiệu nhận thấy ung thư da phát triển ở phần da tiếp xúc ánh nắng, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay bàn tay và chân ở phụ nữ Ngoài ra, bệnh có thể xuất hiện trên khu vực hiếm thấy như lòng bàn tay, bên dưới móng tay hoặc móng chân và vùng sinh dục.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể bao gồm:

- ung thư biểu mô tế bào đáy: Thường xảy ra tại các khu vực cơ thể tiếp xúc ánh nắng, chẳng hạn như cổ hoặc mặt. Dấu hiệu của bệnh là một vết sưng hình ngọc trai, sáp hoặc vết sẹo bằng phẳng, có màu da hoặc màu nâu.

- ung thư biểu mô tế bào vảy: Thường xảy ra trên vùng cơ thể tiếp xúc ánh nắng, chẳng hạn như mặt, tai và tay. Những người da sẫm màu hơn có nhiều khả năng mắc bệnh ở những vùng không thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời. Triệu chứng của bệnh bao gồm: Nốt đỏ hoặc vết thương có bề mặt bị đóng vảy.

U ác tính phát triển ở bất cứ nơi nào trên cơ thể hoặc có thể xuất hiện ở nốt ruồi Dấu hiệu khối u ác tính bao gồm đốm nâu sẫm màu, nốt ruồi thay đổi về màu sắc, kích thước hoặc chảy máu vết thương nhỏ bất thường và nơi có màu đỏ, trắng, xanh hoặc màu xanh-đen, vết thương có màu tối trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân hoặc trên màng nhầy trong miệng, mũi, âm đạo hay hậu môn.

Ung thư da do tia cực tím, chất độc hại gây ra

Ung thư da do tia cực tím, chất độc hại gây ra

Nguyên nhân gây ung thư da

Ung thư da xảy ra khi có lỗi (đột biến) trong ADN của các tế bào da. Những đột biến này gây ra sự phát triển không thể kiểm soát được của các tế bào và tạo thành tế bào ung thư.

Phần lớn các thiệt hại của ADN trong tế bào da là kết quả từ bức xạ tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời và ánh sáng được sử dụng trong giường tắm nắng Các yếu tố khác có thể góp phần gây ra bệnh ung thư da ví dụ như tiếp xúc với các chất độc hại hoặc có tình trạng bị suy yếu hệ miễn dịch

Phương pháp điều trị bệnh

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp điều trị ung thư da sau:

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lúc giữa ngày

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lúc giữa ngày

 - Tránh ánh nắng mặt trời trong thời gian giữa ngày, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

 - Thường xuyên bôi kem chống nắng

 - Thường xuyên mặc quần áo bảo hộ khi đi ra ngoài

 - Tránh nhuộm màu da;

 - Kiểm tra da thường xuyên và theo dõi những thay đổi bất thường của da.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục