Hoại tử túi mật là gì? Triệu chứng và điều trị bệnh hiệu quả

Hoại tử túi mật là gì?

Hoại tử túi mật là một biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi mật Trong đó một phần mô túi mật bị chết do viêm hoặc nhiễm trùng Khi gặp biến chứng này người bệnh bị hoại tử túi mật cần được cấp cứu kịp thời để điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Hoại tử túi mật là biến chứng của bệnh sỏi mật

Hoại tử túi mật là biến chứng của bệnh sỏi mật

Triệu chứng của hoại tử túi mật

Đau: là một triệu chứng rõ ràng khi túi mật bị hoại tử Người bệnh thường cảm thấy cơn đau cấp tính và dữ dội ở vùng hạ sườn phải nhất là sau khi ăn Trong giai đoạn sau cơn đau có thể lan ra xung quanh vùng bụng.

Nôn mửa: Người bệnh có cảm giác buồn nôn và nôn liên tục, xảy ra do gan sản xuất một lượng lớn mật để bù trừ nhưng cơ thể vẫn không thể lưu trữ được dịch mật và tiêu hóa được thức ăn.

Các vấn đề đường ruột: Tiêu chảy kết hợp với nôn ngay sau khi ăn, nhất là khi ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Sốt: hoại tử túi mật thường gây ra sốt kèm theo ớn lạnh do tình trạng nhiễm trùng lây lan.

Vàng da: Bệnh nhân có dấu hiệu vàng da vàng mắt do túi mật không thể lưu trữ thêm mật khiến sắc tố mật tràn vào máu, thấm qua da và kết mạc Mắt

Bệnh nhân nên hạn chế các loại thực phẩm chứa chất béo

Bệnh nhân nên hạn chế các loại thực phẩm chứa chất béo

Điều trị hoại tử túi mật

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật là phương pháp điều trị thường được áp dụng.

Người bệnh bị hoại tử túi mật cần được cấp cứu và điều trị kịp thời để tránh tình trạng nhiễm trùng hệ thống vi khuẩn từ túi mật lưu hành trong máu làm tăng nguy cơ tử vong. Đa số các trường hợp hoại tử túi mật được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ túi mật và các mô chết hoặc mô bị bệnh lân cận.

Sau khi cắt túi mật, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh và chống viêm để có thể hồi phục hoàn toàn. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý trong vấn đề ăn uống nên ăn những thực phẩm dễ tiêu, hạn chế mỡ và đồ ăn chiên rán, kết hợp với chế độ sinh hoạt và tập luyện hợp lý sau khi sức khỏe khôi phục. Nếu vẫn còn tình trạng chán ăn chậm tiêu ngứa, sốt, dấu hiệu nhiễm trùng… thì cần đi khám bệnh để có phương án xử trí kịp thời.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...