Tìm hiểu về hội chứng Reye - Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Tìm hiểu về hội chứng Reye

Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất  

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye

Các triệu chứng

Trong hội chứng Reye lượng đường trong máu của trẻ em thường giảm xuống trong khi mức độ ammonia và axit trong máu tăng Đồng thời gan có thể sưng lên và phát triển mỡ Sưng cũng có thể xảy ra trong não, có thể gây ra cơn động kinh co giật mất ý thức.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye thường xuất hiện khoảng 3-5 ngày sau khi nhiễm virus, chẳng hạn như bệnh cúm hoặc thủy đậu hoặc một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, những dấu hiệu đầu tiên của hội chứng Reye có thể bị tiêu chảy và thở nhanh. Đối với trẻ lớn và thanh thiếu niên, dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye có thể bao gồm:

 - Liên tục hoặc nôn mửa liên tục.

 - Không bình thường buồn ngủ hoặc thờ ơ.

 - Cáu kỉnh, hung hăng hoặc hành vi bất hợp lý.

Không cho trẻ tiếp xúc với aspirin

Không cho trẻ tiếp xúc với aspirin

Nguyên nhân

Hội chứng Reye có vẻ như được kích hoạt bằng cách sử dụng aspirin để điều trị một căn bệnh do virus hoặc nhiễm trùng - đặc biệt là bệnh cúm (cúm) và thủy đậu - ở trẻ em và thanh thiếu niên có rối loạn quá trình oxy hóa acid béo nằm bên dưới. Rối loạn quá trình oxy hóa acid béo là một nhóm các thừa hưởng chứng rối loạn trao đổi chất mà cơ thể không thể phân hủy axit béo bởi vì một loại enzyme bị thiếu hoặc không hoạt động đúng. Xét nghiệm sàng lọc là cần thiết để xác định xem có rối loạn quá trình oxy hóa acid béo.

Trong một số trường hợp, hội chứng Reye có thể là một cơ sở điều kiện trao đổi chất hé lộ bởi một căn bệnh do virus. Tiếp xúc với độc tố nhất định - chẳng hạn như thuốc trừ sâu thuốc diệt cỏ và sơn - cũng có thể góp phần vào hội chứng Reye.

Nguyên nhân gây bệnh do virus hoặc nhiễm trùng

Nguyên nhân gây bệnh do virus hoặc nhiễm trùng

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị bao gồm:

 - Dịch tiêm tĩnh mạch glucose và điện giải pháp có thể được cho một thông qua (IV) tiêm tĩnh mạch

 - thuốc lợi tiểu Các thuốc này có thể được sử dụng để giảm áp lực nội sọ và tăng mất nước qua đường tiểu.

 - thuốc chống động kinh thuốc có thể được sử dụng để ngăn chặn cơn động kinh.
Các loại thuốc để ngăn ngừa chảy máu xuất huyết do bất thường gan có thể cần điều trị bằng huyết tương vitamin K và tiểu cầu

 - Nếu có khó thở có thể cần trợ giúp từ một máy thở (máy hô hấp).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật