Nguy cơ từ ăn tiết canh: Sướng cái miệng làm hại cái thân

Người dân thường có thói quen mổ lợn và đánh tiết canh để liên hoan và nghĩ rằng tiết canh do nhà làm sẽ an toàn. Họ không biết rằng, trong tiết canh sống hay thậm chí là quá trình cắt tiết cũng tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm có thể gây chết người. Chính lý do đó khiến số người nhập viện bởi món ăn dân dã này thường tăng cao và nhiều hơn các tháng trong năm.

Những nguy cơ chết người từ món tiết canh

Nguy cơ nhiễm khuẩn lớn

Thứ nhất, ăn tiết canh bản chất là ăn máu sống cùng với các loại thịt, xương nên hoàn toàn không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn ký sinh trùng có trong con vật. Tiết canh mang rất nhiều mầm bệnh Ví dụ, nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì nguồn máu của nó sẽ chứa vi trùng vi khuẩn gây bệnh. Do vậy, người dùng tiết canh từ con vật này sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm giun sán bệnh đường tiêu hóa viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong

Theo vị chuyên gia, nguy cơ nhiễm bệnh từ tiết canh rất lớn, nhất là trong hoàn cảnh bùng phát nhiều dịch bệnh như cúm A/H5N1, H1N1.

Thứ hai, nguy cơ nhiễm chất độc từ máu các động vật rất cao. Trong quá trình cắt tiết con vật, có cả máu đen, máu đỏ mà người làm ít phân biệt được. Máu đen là chất thải độc của con vật, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe

Tăng mỡ máu

nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòacholesterol cao hơn so với thịt và nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa: tiểu đường huyết áp cao gút.

Nhiễm độc do các hóa chất bảo quản

Hiện nay, nội tạng động vật kém chất lượng để lâu đến biến đổi màu, ôi thiu,… vẫn được bày bán rộng rãi. Để làm cho nội tạng có màu trắng đẹp mắt và át đi mùi hôi thối, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa cực độc để “ngụy trang” cho nội tạng động vật, đồng thời làm món ăn đậm đà, dai và giòn hệt như nội tạng tươi. Những loại thực phẩm ôi thiu này khi ăn vào không chỉ tấn công hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể.

Liên cầu lợn – cái chết đã được báo trước

Thói quen ăn tiết canh lợn của người dân tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ sán tiêu chảy tả lị đến các bệnh truyền nhiễm từ lợn, đặc biệt là bệnh liên cầu khuẩn.

Theo bác sĩ chuyên gia, khi mắc liên cầu lợn, bệnh nhân thường sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê sốc tụt huyết áp xuất hiện các vết tím trên mặt rồi lan ra toàn thân. Bệnh này lây qua đường tiêu hóa rối loạn tiêu hóa đi ngoài buồn nôn và đa xuất huyết hoại tử trên da. Liên cầu khuẩn lây qua đường tiêu hoá do vậy có biểu hiện đau bụng buồn nôn, có biểu hiện xuất huyết hoại tử trên da.
 
Điều trị cho bệnh nhân mắc liên cầu lợn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Bệnh viêm cầu lợn lây từ người sang người, có diễn biến nhanh và rất phức tạp. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó nhận biết ngoài việc sốt cao, rét run. Nhiều bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn bị hoại tử phải cắt bỏ chân, tay thậm chí nếu nhập viện muộn nguy cơ tử vong là rất lớn. Hầu hết tất cả bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đều tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc ăn tiết canh lợn.

Nhận biết heo bị nhiễm khuẩn liên cầu

Bình thường, vi khuẩn liên cầu vẫn cư trú ở họng một số con heo mà không gây bệnh. 



Tuy nhiên, khi heo bị bệnh, sức miễn dịch bị suy giảm khiến vi khuẩn liên cầu phát triển, gây bệnh. Người chăn nuôi cứ thấy heo có biểu hiện bệnh là vội vàng bán thịt nên khó nhận biết heo bị viêm phổi hay bị nhiễm trùng huyết do khuẩn liên cầu vì trên da heo chưa có biểu hiện xuất huyết, do vậy việc xác định nguồn lây để phòng tránh rất khó khăn. 

Với những con heo bệnh, thường có triệu chứng sốt 40-41,50C, ủ rũ biếng ăn run rẩy, đứng không vững, liệt và một số biểu hiện khác như viêm khớp viêm khí quản viêm phổi và chết đột ngột.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật