Những hành động không ngờ đến này lại khiến nguy cơ nhiễm độc thực phẩm cao hơn

Có rất nhiều loại vi khuẩn viruský sinh trùng là những tác nhân gây nhiễm độc thực phẩm Tuy nhiên thực tế có một số hành động sai lầm không ngờ đến của các bà nội trợ lại càng khiến nguy cơ nhiễm độc thực phẩm cao hơn. 

Những hành động sai lầm khiến nguy cơ nhiễm độc thực phẩm cao hơn

Không vệ sinh tủ lạnh

Có rất nhiều gia đình không hay thường xuyên tủ lạnh, nhờ vậy mà có nhiều vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng đến việc bảo quản thức ăn của gia đình bạn. Chính vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra các thực phẩm trong tủ lạnh và bỏ các thực phẩm thừa thực phẩm hết hạn sử dụng. Vệ sinh các ngăn tủ lạnh mỗi 1 hoặc 2 tuần với xà phòng hoặc nước tẩy rửa nhẹ.

Bất cứ khi nào có thể, hãy vệ sinh tay cầm ngăn cửa tủ lạnh vì đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. 

Không vệ sinh tủ lạnh khiến nguy cơ nhiễm độc thực phẩm cao hơn

Không vệ sinh tủ lạnh khiến nguy cơ nhiễm độc thực phẩm cao hơn

Không rửa tay

Thói quen rửa tay vào các thời điểm trước, trong và sau khi chuẩn bị các món ăn sẽ làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm Ngay cả khi tay bạn trông có vẻ sạch, chúng vẫn hoàn toàn có thể nhiễm một số vi khuẩn thông qua các hoạt động vệ sinh, thay tã, vuốt ve chó mèo hay xử lý thịt sống...

Vệ sinh tay đơn giản là bạn chỉ cần chà xát với xà phòng và nước trong thời gian ít nhất 20 giây, sau đó lau khô tay với một chiếc khăn sạch.

Dùng nước chưa qua xử lý

Nước chưa qua xử lý là nơi sinh sản cho các sinh vật như Salmonella và E.coli. Ngay cả khi tránh uống nguồn nước máy chưa được qua xử lý, bạn vẫn gặp nguy cơ nhiễm khuẩn từ việc đánh răng ăn trái cây rau quả được rửa bằng nguồn nước này.

Vì vậy, khi đến những nơi vẫn sử dụng nguồn chưa được qua xử lý thì tốt hơn hết hãy chọn một chai nước đóng chai.

Thực phẩm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn khi rửa bằng nước chưa qua xử lý

Thực phẩm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn khi rửa bằng nước chưa qua xử lý

Vệ sinh nhà bếp

Việc lựa chọn sử dụng dao thớt để chế biến đồ sống và đồ chín bị hỗn loạn sẽ khiến nguy cơ đồ ăn của bận bị nhiễm khuẩn Đây là điều kiện thuận lợi cho sự lây nhiễm chéo xảy ra. Vậy nên, cần tách riêng và sử dụng đúng những dụng cụ cho từng đối tượng thực phẩm

Khi chùi dọn nhà bếp phải đảm bảo vệ sinh kỹ với dung dịch diệt khuẩn. Sử dụng miếng bọt biển cũ là điều kiện lý tưởng làm lây lan vi khuẩn, virus. Một số loại bọt biển có thể cho vào máy rửa chén hoặc lò vi sóng để diệt khuẩn hoặc đơn giản hơn hãy mua một miếng bọt biển mới. Đây là cách giúp bạn tránh vấn đề nhiễm độc thực phẩm xảy ra.

Quá liều vitamin

Triệu chứng ngộ độc vitamin cũng giống như ngộ độc thực phẩm bao gồm tiêu chảy đau bụng và buồn nôn. Các loại vitamin và khoáng chất thường bị lạm dụng nhất là vitamin c selen và kẽm. 

Ăn quá nhiều các thực phẩm như ngũ cốc mì ống và các thanh bổ sung năng lượng cũng như lạm dụng multivitamins là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng quá liều vitamin khoáng chất.

Quá lạm dụng vitamin C không hề tốt cho bạn

Quá lạm dụng vitamin C không hề tốt cho bạn

Sử dụng túi vải

Sử dụng túi vải đem lại lợi ích cho môi trường nhưng nếu các chiếc túi này không được bảo quản đúng cách thì nó thực sự nguy hại. 

Việc không vệ sinh túi vải sẽ biến chính chiếc túi trở thành nơi hoàn hảo cho vi khuẩn trú ngụ, phát triển và gây hại khiến tình trạng nhiễm độc thực phẩm dễ dàng hình thành.

Có thể thấy rằng những hành động không ngờ, những sai lầm này sẽ khiến cho nguy cơ nhiễm độc thực phẩm của gia đình bạn trở nên cao hơn. Cho nên bạn hãy lưu ý những điểm này để khắc phục giúp thực phẩm của gia đình bạn luôn an toàn, đảm bảo cho sức khỏe tốt nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật