5 loại quả gây hại cho bà bầu và thai nhi có thẻ bạn chưa biết

Táo mèo. vải, nhãn, đu đủ xanh... là những loại quả mà mẹ bầu nên nói "không". Bởi chúng ttiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho cả mẹ và thai nhi.

Hoa quả rất tốt cho sức khỏesắc đẹp Tuy nhiên, với mẹ bầu, không phải loại quả nào cũng tốt. Đặc biệt với các loại quả như: táo mèo đu đủ xanh, dứa, nhãn... thì mẹ bầu càng nên thận trọng khi ăn, bởi chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho cả mẹ và thai nhi

1. Đu đủ xanh

Nếu đu đủ chín là một trong những loại quả các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ có nên thai dùng thì đu đủ xanh lại là quả được khuyến cáo nên cẩn trọng khi dùng, thậm chí không nên dùng. Nguyên nhân là bởi, đu đủ xanh chứa rất nhiều mủ gây co thắt cử cung dẫn đến sẩy thai Không những vậy, đu đủ xanh còn chứa prostaglandinoxytocin là những chất mà cơ thể rất cần cho sự ra đời của trẻ. Vì vậy, nếu ăn nhiều đu đủ xanh thì nguy cơ mẹ bị sẩy thai là rất cao.

2. Táo mèo

Táo rất tốt cho mẹ và thai nhi tuy nhiên, trường hợp này chỉ đúng khi loại trừ táo mèo Bởi táo mèo chỉ làm tăng nguy cơ sẩy thaisinh non Đây là kết luận được rút ra từ nhiều nghiên cứu. Nguyên nhân được xác định là trong táo mèo có chứa chất làm hưng phấn tử cung, thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non

3. Dứa

Trong trường hợp đã qua ngày sinh dự kiến, mẹ bầu có thể ăn 7 quả dứa tươi/ngày để cảm nhận được cơn co thắt tử cung giúp mau sinh. Tuy nhiên phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước ép dứa. Nguyên nhân do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai dẫn đến sẩy thai, đồng thời gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho mẹ bầu.

4. Nhãn

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai ra huyết đau bụng đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai

5. Dưa hấu để mát

Dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu mẹ bầu tăng cao. Trong quá trình mang thai tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến mẹ bầu bị đau bụngtiêu chảy Do đó, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật