5 loại thực phẩm 'khó chiều': Không biết cách ăn thì mất hết chất bổ

Chỉ cần thay đổi cách ăn một chút, lượng dinh dưỡng từ các loại thực phẩm mà bạn nhận được sẽ tăng hơn rất nhiều.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại thức ăn giàu kali folate chất xơvitamin A C và B6. Ngoài ra, trong bông cải xanh còn nhiều chứa hợp chất giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bạn chế biến bông cải xanh bằng cách nấu nhừ sẽ phá hủy lợi ích chống ung thư sẵn có trong bông cải. Do đó, hấp (trong vòng 3, 4 phút) là phương pháp duy nhất có thể bảo quản và thậm chí tăng khả năng chống ung thư của bông cải xanh cao hơn.

Dâu tây

Nguồn vitamin C trong dâu tây rất dồi dào. Tuy nhiên, nếu bạn cắt dâu tây trước khi ăn, lượng vitamin C khi tiếp xúc với ánh sáng và oxy sẽ bắt đầu bị phân hủy và mất đi khoảng 8 – 12% so với trái dâu chưa cắt.

Ăn dâu nguyên trái và bảo quản dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp giữ được lượng vitamin C cao hơn.

Cà chua

Cà chua có chất chống oxy hoá lycopene cực cao

Cà chua có chất chống oxy hoá lycopene cực cao

Cà chua có chất chống oxy hoá lycopene cực cao. Nhưng nếu bạn đang ăn cà chua sống, lượng lycopene mà bạn hấp thụ sẽ không nhiều.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng cà chua nấu chín có lượng lycopene cao hơn, điều này có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ ung thưbệnh tim Tốt nhất là nên sử dụng dầu oliu trong chế biến cà chua. Chất béo trong dầu sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu dưỡng chất trong cà chua tốt nhất.

Táo

Táo chứa nhiều chất xơ vitamin và khoáng chất nên được xem là thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn táo lúc còn cứng và chưa chín hẳn thì bạn sẽ không nhận được đầy đủ dưỡng chất nêu trên đâu.

Tốt nhất là nên đợi vài ngày cho táo chín hẳn rồi hãy ăn. Vì quả táo chín đỏ sẽ chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn rất nhiều.

Cà rốt

Cà rốt có chứa hàm lượng vitamin A và beta carotene tuyệt vời. Cả 2 chất này đều rất có lợi cho thị lực, giúp ngăn ngừa ung thư bệnh tim làm chậm lão hóa thúc đẩy làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiễm trùng Tuy nhiên, nếu bạn ăn cà rốt sống sẽ khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều những lợi ích nêu trên.

Khi ăn cà rốt bạn nên nấu chín sẽ giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất, giúp tăng cường hệ thống miễn dịchsức khoẻ tim mạch tốt hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật