5 thực phẩm không nên ĐỂ QUA ĐÊM vì dễ biến thành ĐỘC DƯỢC

Đã nấu chín thì ráng ăn bằng hết trong ngày, tiếc của mà để qua đêm thì không tốt cho sức khỏe chút nào.

Tiết kiệm 1 chút mà hại gan thận rồi rước ung thư vào người chứ chả chơi. Ai không nghe em lúc ốm đau ráng chịu, đến lúc bỏ vài trăm triệu ra chữa bệnh thì ân hận cũng muộn. Các mẹ ơi chú ý nè, có những thực phẩm không nên để qua đêm kẻo biến thành chất độc.

1. Hải sản

Cá và hải sản để qua đêm cũng dễ bị các loại vi khuẩn tấn công. Trong quá trình đun nấu, một số loại vi khuẩn trong hải sản không thể nào loại bỏ hoàn toàn ở nhiệt độ cao. Nếu lại được làm lạnh trong tủ đá, vi khuẩn sẽ có khả năng tái sinh tự nhiên hoặc tự phục sinh. Vì vậy mà việc ăn hải sản để trong tủ lạnh qua đêm là không an toàn, dễ bị tiêu chảy ngộ độc nôn mửa

Cá và hải sản để qua đêm cũng dễ bị các loại vi khuẩn tấn công

Cá và hải sản để qua đêm cũng dễ bị các loại vi khuẩn tấn công

Đặc biệt là đối với hải sản, sống ở biển, trong thịt có nhiều muối, nếu để qua đêm sẽ sản sinh ra nitric do sự chuyển hóa của đồ ăn. Hợp chất này gây hại cho cơ thể có thể dẫn đến ung thư Hơn nữa khi để lâu, hải sản có xu hướng giảm protein gây hỏng gan thận.

Kể cả các món gỏi từ cá hay hải sản như gỏi cá, gỏi tôm… cũng là thực phẩm không nên ăn nếu đã để qua đêm. Nguyên nhân là do những món ăn này chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt… việc để qua ngày hôm sau, kể cả để trong tủ lạnh, cũng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng.

2. Trứng luộc

Nếu bảo quản trứng luộc trong tủ lạnh thì cũng không có vấn đề nhiều, một số vi chất sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu để ở ngoài thì với nhiệt độ từ 10oC trở lên sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, khi ăn vào rất có hại cho dạ dày đường ruột, gây đầy hơi, nóng, thậm chí tiêu chảy

Nếu lần đầu đã luộc chín trứng lần sau, trước khi ăn mọi người hãy luộc lại một lần nữa thì sẽ không vấn đề gì, vẫn có thể ăn được. Nhưng đối với những quả trứng luộc chưa chín hẳn (hay còn gọi là “lòng đào”) thì tốt nhất là không nên ăn.

3. Gỏi / nộm

Đặc biệt, đối với các món gỏi từ cá hay hải sản như gỏi cá, gỏi tôm… các mẹ tuyệt đối không nên ăn nếu đã để qua đêm. Nguyên nhân là do những món ăn này chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt…, việc để qua ngày hôm sau, kể cả để trong tủ lạnh, cũng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng.

4. Các loại rau và canh

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư cho dù là có đun lại cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều

Hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều

Cách tốt nhất để bảo quản canh lâu hơn đó là không nên cho gia vị như muối, mì chính… vào canh khi nấu, sau khi nấu xong, các mẹ hãy dùng một thìa sạch múc riêng ra một bát để ăn trong ngày, còn lại hãy cho vào nồi đất hay nồi thủy tinh rồi để vào tủ lạnh.

Bởi vì canh thừa để vào trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài sẽ có những phản ứng hóa học, vì vậy tốt nhất các mẹ hãy dùng những dụng cụ bằng thủy tinh hoặc đồ gốm sứ để bảo quản canh.

5. Thịt gà

Chắc sẽ rất nhiều người bất ngờ khi biết thịt gà là 1 trong những món không nên để qua đêm. Thịt gà chứa một lượng lớn protein Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật