Cà rốt tím - siêu thực phẩm với sức khỏe không phải ai cũng biết
Điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể nếu ăn nửa củ cà rốt mỗi ngày?
5 loại thực phẩm giàu vitamin A, món số 2 chứa nhiều hơn 8 lần so với cà rốt
Cà rốt tím được dùng từ rất lâu ở châu Á và châu Âu, vào thời kỳ đó, cà rốt có nhiều màu khác nhau.
Tùy theo các vùng địa lý và thổ nhưỡng khác nhau, người ta có thể trồng những củ cà rốt màu trắng, màu vàng, rồi màu tím đậm gần như màu đen. Trước thế kỷ 17 ở Hà Lan cà rốt truyền thống có màu tím, đỏ, trắng, vàng chứ không phải là màu cam như chúng ta thấy ngày nay.
Giống cà rốt màu cam có ở Hà Lan vào khoảng thế kỷ 17, những người nông dân đã không ngừng cho lai giống để cho ra những giống mới này, họ đã thành công và đã bán ra thị trường không chỉ trong nước mà cả nước ngoài, điều này giải thích tại sao ở các siêu thị bạn thường thấy cà rốt màu cam.
Tuy nhiên những củ cà rốt màu tím lại là “siêu thực phẩm” vì những lý do tuyệt vời sau:
- Cà rốt tím giàu anthocyanine, đây là chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và dự phòng một số bệnh ung thư
- Cà rốt tím thật sự tốt cho tim mạch, dự phòng ung thư và giảm cholesterol xấu.
- Anthocyanine có trong cà rốt thật sự cần cho bệnh nhân đái đường.
- Giúp điều hòa đường máu.
- chất chống oxy hóa có trong cà rốt tím giúp bảo vệ thành mạch, trung hòa các enzyme gây tổn hại collagen mô liên kết.
- Giúp giảm cân: Cà rốt tím cung cấp ít calo giàu chất xơ Phần lớn chất xơ có trong cà rốt tím không hòa tan, tốt cho hệ tiêu hóa giúp tăng nhu động ruột
- Giúp giảm giãn tĩnh mạch chân: Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch chân hoặc suy tĩnh mạch dùng cà rốt tím giúp giảm đau và cảm giác căng tức. Một lần nữa cho thấy tác dụng của anthocyanine đó là tác dụng chống viêm. Cà rốt tím có tác dụng hoạt hóa một số protein giúp sữa chữa thành mạch bị tổn thương.
- Giúp dự phòng ung thư đại tràng: Cà rốt tím cũng như quả việt quất nho đen, củ cải… có chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp hạn chế sự tăng sinh của tế bào ung thư
Theo nghiên cứu của Khoa dinh dưỡng và thực phẩm học của Đại học Maryland-Mỹ thì dùng thường xuyên cà rốt tím giúp ức chế sự tăng trưởng những tế bào có hại ở đại tràng
Nước ép cà rốt tím và táo rất tốt cho sức khỏe
Nước ép cà rốt tím và táo
Thành phần gồm 2 củ cà rốt tím, 1 quả táo, nước cốt chanh (1/2 quả), 200ml nước.
Trước tiên cần rửa sạch cà rốt và táo, sau đó cắt quả táo làm 4, tiếp theo xay nhỏ táo và cà rốt, cuối cùng thêm nước cốt chanh, nước lọc, trộn thật đều và bạn có thể thưởng thức.
- 5 nhóm người không nên ăn rau cải, thèm mấy cũng không được... (Chủ nhật, 12:35:09 05/12/2021)
- Mùa hè ăn 8 loại thực phẩm này vừa giải nhiệt lại giúp... (Thứ sáu, 13:10:05 30/04/2021)
- Thực phẩm không nên ăn khi đang quá đói (Thứ Hai, 12:35:02 05/04/2021)
- Thực phẩm giúp chàng thêm sung (Thứ tư, 12:25:00 24/03/2021)
- Ăn gì sẽ không tốt trong những ngày nắng nóng? (Thứ sáu, 12:35:00 12/03/2021)
- 5 thực phẩm phá nát lá gan nhanh hơn bia rượu, toàn món quen... (Thứ Hai, 08:00:06 01/03/2021)
- Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đang đói bụng... (Chủ nhật, 12:39:05 28/02/2021)
- 4 loại thực phẩm làm sạch ruột, giàu dinh dưỡng, giúp chị em... (Thứ năm, 12:35:03 11/02/2021)
- Ai cũng biết ăn tôm bổ dưỡng, nhưng ăn theo cách này gây hại... (Thứ năm, 12:31:05 04/02/2021)
- Ăn món rẻ bèo này trong mùa đông giúp lọc sạch độc tố trong... (Thứ sáu, 12:41:04 29/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:00 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:09 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:06 12/02/2023