Đừng bỏ qua những công dụng của lá hẹ mà chúng tôi tiết lộ dưới đây

Lá hẹ là một loại thực phẩm quen thuộc không những giúp chế biến món ăn ngon lá hẹ còn được xem là một dược phẩm. Tuy nhiên, bạn đã biết hết được những công dụng của lá hẹ chưa? Nếu chưa hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Những công dụng của lá hẹ

Lá hẹ còn được xem là "món mặn" của các loại rau bởi mùi vị thơm ngon. Theo quan niệm Trung y, rau có vị cay hơi chua, mùi hăng, tính ấm, có tác dụng bổ thận bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc cầm máu tiêu đờm... Mặc dù thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình, nhưng ít ai biết rằng thường xuyên lại có thể đạt được 5 công dụng tuyệt vời.

Lá hẹ là thực phẩm có nhiều công dụng

Lá hẹ là thực phẩm có nhiều công dụng

Sát trùng, diệt khuẩn

Các nghiên cứu đã chứng minh, rau hẹ chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh có tác dụng tiêu diệt, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như E.coly (gây tiêu chảy), Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh), Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng)...

Khả năng sát trùng kháng khuẩn công dụng của loại thực phẩm này còn có thể dùng để điều trị các bệnh mẩn ngứa ngoài da. Bằng cách hơ sấy hẹ trên lửa nóng, bôi lên chỗ mẩn ngứa, vùng da bị bệnh sẽ được sát khuẩn và hạn chế nhiễm trùng

Tăng cường lưu thông máu

Một trong những công dụng của lá hẹ nổi bật nhất là khả năng tán ứ, hỗ trợ lưu thông máu, cùng với đó là khả năng giải độc, làm giảm nồng độ mỡ trong máu giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh động mạch vành xơ cứng động mạch thiếu máu.

Công dụng của lá hẹ là hỗ trợ lưu thông máu

Công dụng của lá hẹ là hỗ trợ lưu thông máu

Nhuận tràng, trị táo bón

Lá hẹ sở hữu hàm lượng cao vitaminchất xơ thô, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Bên cạnh đó, loại rau này còn hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị táo bón. Dùng hạt hẹ được rang vàng, giã nhỏ, pha với nước sôi, uống hỗn hợp này mỗi ngày 2 lần, kết hợp với chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm đáng kể.

Bảo vệ gan

Nhờ có chứa chất sulfide, rau hẹ sở hữu một mùi hương đặc trưng. Không chỉ vậy, loại mùi đặc biệt này còn có tác dụng khai thông khí gan gia tăng cảm giác thèm ăn tăng cường công năng tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Bên cạnh đó, một số chất có trong loại rau này còn giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ

Ăn lá hẹ giúp hạn chế nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ

Ăn lá hẹ giúp hạn chế nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ

Nhuận phế

Hàm lượng vitamin A cao trong rau hẹ rất tốt cho phổi Mắtlàn da Thưởng thức các món ăn kèm với loại rau này thường xuyên và đúng cách sẽ giúp phòng ngừa hữu hiệu nhiều căn bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh cảm cúm hen suyễn

Lưu ý khi ăn lá hẹ

+ Không dùng với mật ong: Lá hẹ có hàm lượng vitamin c cao, kết hợp với mật ong sẽ có nguy cơ dẫn đến tiêu chảy đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

+ Hạn chế ăn lá hẹ vào buổi tối: Mặc dù sở hữu nguồn dinh dưỡng phong phú, nhưng hàm lượng các chất xơ thô trong lá hẹ lại cao hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Nếu ăn quá nhiều sẽ tạo thành tổn thương với dạ dày  

Trên đây là những công dụng của lá hẹ không phải ai cũng biết. Bạn hoàn toàn có thể đưa vào thực đơn của gia đình mình món ăn này để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật