Những ai không nên ăn bắp cải để bảo vệ sức khỏe của mình

Những ai không nên ăn bắp cải? Bắt cải nhìn chung rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với một số người thì bắt cải lại không hề có lợi một chút nào, để hiểu rõ hơn, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Những ai không nên ăn bắp cải để bảo vệ sức khỏe của mình

Lâu nay bắp cải xuất hiện trong mâm cơm như một món ăn quen thuộc hàng ngày mà ít được để ý tới công dụng của nó tới sức khỏe Thực thế bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh Đặc biệt là lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau củ quý khác như cà rốt khoai tây hành tây

Hàm lượng vitamin Avitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau giúp làm thành mạch máu bền vững hơn Ngoài ra trong bắp cải còn có tác dụng chống suy nhược thần kinh giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Những ai không nên ăn bắp cải? Những ai không nên ăn bắp cải?
 

Tuy nhiên một số người mắc các chứng bệnh sau đây nên hạn chế ăn bắp cải:

1. Bị cường giáp, bướu cổ

Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

2. Người bị bệnh thận

Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận gây ra sỏi thận Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.

3. Người bị bệnh dạ dày

Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe Việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày người táo bón tiểu ít Vì vậy, cách tốt nhất đối với người có dấu hiệu bệnh trên, nếu ăn thì phải nấu chín. Tuyệt đối không nên ăn sống, muối xổi.

4. Người tạng hàn

Những người thuộc tạng hàn thường xuyên có biểu hiện lạnh bụng mỗi khi ăn đồ mát hoặc lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Hơn nữa, cải bắp lại là thực phẩm có tính mát. Vì vậy, khi chế biến, những người tạng hàn nếu ăn nên kèm theo một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm và giảm cảm giác lạnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật