Những bài thuốc từ đu đủ giúp chữa bệnh hiệu quả bạn nên biết

Trong Trung dược đại từ điển của Trung Quốc có ghi rằng: đu đủ có chứa một loại kiềm có tác dụng phòng chống ung thư, sát khuẩn. Trong đu đủ có men protein giúp cho tiêu hóa đạm, chữa rối loạn tiêu hóa và viêm dạ dày mạn tính, chữa mỏi chân gối... Còn nhựa quả đu đủ xanh có thể làm tan các tổ chức mô bị hoại thư. Lá đu đủ giã nát đắp chữa mụn nhọt hay vết thương viêm loét. Đu đủ có chất men papain có lợi cho tiêu hóa, có tác dụng phá vỡ amin làm mềm xương thịt khi hầm cùng đu đủ.

Những tác dụng của đu đủ

Những tác dụng của đu đủ

Các nhà khoa học Mỹ còn cho rằng đu đủ có khả năng ngăn ngừa ung thư phổi cả ung thư dạ dày hay tuyến tiền liệt nhờ sự phong phú chất lycopen có trong quả đu đủ Ngoài ra enzym papain còn có khả năng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhất là vết thương do bỏng Đu đủ lại cho năng lượng thấp nên trở thành thực phẩm lý tưởng cho những người béo phì Để tham khảo và áp dụng, sau đây xin giới thiệu những bài thuốc từ đu đủ.

Bài thuốc từ đu đủ

- Chữa chứng viêm dạ dày: đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g. Tất cả sắc lấy nước uống ngày một thang, chia 2 - 3 lần.

- Chữa tỳ vị hư nhược: đu đủ 30g củ mài 15g sơn tra 6g gạo nếp 100g. Tất cả nấu nhừ thành cháo ăn hai lần trong ngày vào buổi sáng và chiều. Cần ăn 10 ngày liền.

Những bài thuốc từ đu đủ chữa bệnh hiệu quả

Những bài thuốc từ đu đủ chữa bệnh hiệu quả

- Chữa đau lưng mỏi gối: đu đủ 30g ngưu tất 15g hoàng kỳ 10g, đỗ tương 15g, câu kỷ tử 10g cam thảo 3g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần. Cần uống 10 ngày liền.

- Chữa ho do phế hư: đu đủ 100g đường phèn 20 - 30g, hầm nhừ ăn ngày một lần. Cần ăn 5 - 7 ngày liền.

- Chữa mụn nhọt: lấy lá đu đủ giã nát đắp rịt vào nơi mụn nhọt ngày một lần.

- Đu đủ hầm đường phèn: đây là món ăn mà người Quảng Đông, Trung Quốc rất thích món ăn này nếu ăn thường xuyên vào mùa xuân hè có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Nếu ăn vào mùa thu đông lại có tác dụng nhuận táo ấm dạ dày bổ tỳ vị, dưỡng gan giảm ho nhuận phổi, tan đờm Là một món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi như già, trẻ, người lớn ăn quanh năm đều được. Cách chế biến rất dễ: lấy một quả đu đủ chín vàng, gọt vỏ, thái miếng cho vào bát to, tra đường phèn vào vừa đủ, sau đặt bát vào nồi hầm cách thủy sau 1 giờ lấy ra ăn cả nước lẫn cái, ngày ăn 1 lần, có thể ăn 2 lần trong một ngày. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật