Tác dụng phụ đáng sợ nếu bạn cứ vô tư ăn nhiều nhãn

Tuy quả nhãn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng với một số người nếu cứ vô tư sẽ phải gánh chịu tác dụng phụ đáng sợ đến không ngờ. Từ xưa, nhãn vừa được coi là món ăn ngon, vừa có giá trị như những vị thuốc quý. Công dụng của nhãn được đánh giá cao trong những trường hợp sau:

Làm đẹp da, tóc

Theo đông y long nhãn được biết đến là “biệt dược” cho làn da đẹp. Với khả năng chống lão hóa tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da. Hạt của nhãn có chứa hợp chất với tên gọi là saponin nên rất tốt cho tóc

Chống mất ngủ, căng thẳng

Những người mà khó ngủ hoặc thường xuyên mất ngủ nếu thường xuyên ăn long nhãn sấy sẽ cải thiện đáng kể. Lý do là khi nhãn đi vào cơ thể nó giúp cơ thể tăng cường hấp thụ các chất sắt

Tốt cho hệ thần kinh

Nhãn được xem là điều kỳ diệu với những chứng bệnh liên quan tới hệ thần kinh đặc biệt là trầm cảm Chúng giúp các dây thần kinh thư giãn và tăng cường chức năng hoạt động. Do vậy, chứng mất ngủ cũng theo đó mà tan biến. Ngoài ra, uống nước đun sôi để nguội với long nhãn sẽ có tác dụng chống suy nhược thần kinh do mệt mỏi ốm yếu đau nhức và kiệt sức

Cải thiện tuần hoàn máu

Nhãn tăng cường quá trình hấp thu sắt trong cơ thể, giúp hạn chế chứng bệnh thiếu máu tạo cảm giác dễ chịu đối với hệ thần kinh gần lá lách và tim Ngoài ra, nhãn cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnhtuyến tụy và tốt cho các cơ quan sinh sản.

Tuy nhiên, nhãn sẽ không thực sự tốt với một số trường hợp sau:

Không tốt cho phụ nữ mang thai

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất của quả nhãn. Đối với phụ nữ mang thai việc ăn nhiều nhãn ăn quá nhiều nhãn không những không có tác dụng bồi bổ, mà ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai ra huyết đau bụng đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, thậm chí gây sảy thai

Tuy nhiên, với thai phụ bình thường nếu muốn vẫn có thể thưởng thức, tuy nhiên cần chọn nhãn một cách cẩn thận và không nên ăn quá nhiều.

Không tốt khi cơ thể thừa cân

Nhãn là loại trái cây chứa hàm lượng đường khá cao. Khi ăn nhãn thường xuyên, bạn đã vô tình cung cấp khá nhiều lượng đường cho cơ thể gây tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, nếu muốn giảm cân thay vì lựa chọn nhãn và những trái cây có vị ngọt, bạn hãy chọn những loại hoa quả ít đường hơn như củ đậu cà chua dưa chuột

Không tốt khi cơ thể nổi mụn

Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm nên thường gây nóng trong, dễ dẫn đến nổi mụn. Thực ra, đây là một "tác dụng phụ" phổ biến của nhãn. Do vậy, những người hay nóng trong, da có mụn mẩn ngứa thì không nên hạn chế ăn nhãn đề phòng tác dụng phụ này.

Không tốt khi bị tiểu đường

Nhãn là trái cây có vị ngọt thường có hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều các loại quả này cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn, vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu. Với người bình thường không sao, nhưng với người có bệnh tiểu đường thì ăn nhãn không có lợi vì nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật