Top thực phẩm nhiễm giun sán mà bạn vẫn ăn hàng ngày

Hãy đề phòng những thực phẩm có nguy cơ nhiễm giun sán cao vì khi đi vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm giun sán có lẽ là bệnh phổ biến nhất ở Việt Nam với 65 triệu người mắc, chiếm đến ¾ dân số. Trong đó thực phẩm được coi là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là một vấn đề nhức nhối của nước ta từ khâu sản xuất đến bảo quản. Được cộng hưởng từ khí hậu nóng ẩm, giun sán cũng như các ấu trùng phát triển mạnh mẽ và có thể có mặt ở bất kỳ thực phẩm tươi sống nào. 

Dưới đây là top những loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ giun sán cao nhất.

Rau sống

Rau sống là một trong những 'phương tiện' hữu hiệu trong việc vận chuyển ấu trùng giun sán vào cơ thể. Không chỉ các loại rau thủy sinh có thân ống như rau cần rau muống cải xoong mà những rau trồng cạn như xà lách, rau thơm... đều nhiễm ký sinh trùng như trứng giun đũa giun móc, sán lá gan Thật đáng sợ là đến 97% mẫu rau sống bày bán tại các chợ có nhiễm ký sinh trùng và sau 3 lần rửa với nước sạch thì 52% mẫu rau vẫn tồn tại ấu trùng!

Ăn rau sống làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng đặc biệt là các loại rau không đảm bảo vệ sinh do được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ. Đây là mầm mống của các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy kiết lỵ bệnh giun sán Trong đó phổ biến nhất là giun móc giun tóc giun kim, giun đũa chó mèo, sán lá gan.

Thủy hải sản tươi sống

Cả cá nước ngọt và nước mặn đều có khả năng chứa ấu trùng ký sinh trùng Các loại cá nước ngọt như cá trê cá quả lươn, ốc chứa nhiều ấu trùng giun sán; trong khi đó cá diếc cá trắm cá chép lại mang ấu trùng sán lá gan nhỏ; cua, ốc, tôm chứa ấu trùng sán lá phổi

Các loại cá biển chứa ấu trùng giun tròn, đặc biệt ở các loại hản sản phổ biến như cá mực cá thu cá mòi cá hồi Loại ấu trùng ký sinh trùng này có thể gây nhiều triệu chứng đau đầu nôn, thậm chí dẫn đến tắc ruột viêm ruột loét dạ dày

Thịt trâu, bò tái

Món nhúng, tái thịt trâu bò được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn gốc của sán dây bò, một loại sán cực kỳ nguy hiểm sán lá gan lớn chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò... Với tỉ lệ 31- 98% bò nhiễm sán lá gan thì ăn thịt bò nhúng, tái quả là mối nguy hại khôn lường. Ấu trùng sán lá gan có thể di chuyển đến khớp, não khiến bệnh rất khó chẩn đoán và có thể gây huy hiểm đến tính mạng.

Thịt lợn

Việt Nam có vô cùng nhiều món chế biến từ thịt lợn, kể cả còn sống như tiết canh. Nhưng đáng nói rằng tỷ lệ lợn bị nhiễm sán dây, ấu trùng sán lợn rất cao, đó là lý do nước ta có tới 50 tỉnh thành có người bị nhiễm sán dây. Không chỉ tiết canh mà phủ tạng, thịt lợn không được nấu chín vẫn còn tồn tại ấu trùng sán lợn. Sán dây lợn là loại sán ký sinh nguy hiểm nhất. Chúng ký sinh ở não và mắt người dẫn đến tử vong

Với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm thực phẩm 'bẩn', không rõ nguồn gốc đáng báo động như hiện nay thì nguy cơ mắc các bệnh giun sán càng cao, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vậy, hãy tự bảo vệ mình bằng các biện pháp chọn lọc, ngâm rửa, chế biến thực phẩm an toàn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật