Lá trầu không chữa bệnh gì, có công dụng như thế nào?

Lá trầu không chữa bệnh gì? Cây trầu không được trồng ở khắp nơi trong nước ta để lấy lá ăn trầu (lá trầu không, vôi, cau và vỏ cây), ngoài ra lá trầu không còn được dùng làm thuốc.

Lá trầu không chữa bệnh gì, có công dụng như thế nào? 

Trầu không còn được gọi là trầu thược tương bà con Buôn Mê Thuột gọi là hrùe êhang Tên khoa học Piper betle L (Piper siriboa L.) thuộc họ hồ tiêu Piperaceae Là một loại cây mọc leo thân nhẵn Lá mọc so le cuống có bẹ dài 1 5 - 3,5cm phiến lá hình trái xoan dài 10 - 13cm rộng 4 5 - 9cm, phía cuống hình tim (đối với những lá phía gốc) đầu lá nhọn, khi soi lên thấy rất nhiều điểm chứa tinh dầu rất nhỏ, gân lá thường 5 Hoa khác gốc mọc thành bông quả mọng không có vòi sót lại.

Lá trầu không chữa bệnh gì?

 

Lá trầu không chữa bệnh gì? 

Theo y học cổ truyền, lá trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, có tác dụng trừ phong, tiêu viêm sát trùng kháng khuẩn.

Một số bài thuốc theo kinh nghiệm

1. Chữa nhức đầu do thay đổi thời tiết: Lấy 5 lá trầu, rửa sạch giã dập rồi xoa vào thái dương hay đỉnh đầu sẽ có tác dụng giảm đau và dịu cơn nhức đầu

2. Sát khuẩn vết thương: Khi bị thương, vắt nước trầu không rửa vết thương rồi dùng lá trầu không sạch phủ lên, băng lại hoặc có thể lấy lá trầu không nấu nước rửa vết thương hàng ngày vết thương sẽ khô, kín miệng sau 2 ngày.

3. Chữa viêm họng: Khi viêm đau họng lấy 5 lá trầu không rửa sạch giã nát chắt lấy nước, thêm mật ong rồi ngậm có thể nuốt từ từ rất hiệu nghiệm.

4. Thông tia sữa: Sau khi sinh sản phụ cương sữa lấy lá trầu không hơ nóng bầu vú giúp sữa xuống nhanh giảm đau nhức.

5. Trị đau nhức, cảm cúm: Lấy khoảng 5 lá trầu không nhúng vào rượu đánh cảm có tác dụng giảm đau nhức xương khớp nhẹ đầu, giảm các triệu chứng cảm cúm

6. Chữa nước ăn chân: Lấy lá trầu không 8g, lá ráy 50g thái nhỏ, đổ ngập nước, đun sôi để nguội rồi ngâm chân. Hoặc lấy một nắm lá trầu không đun sôi để nguội ngâm chân cũng rất hiệu nghiệm.

7. Chữa chứng ngứa, viêm nhiễm vùng kín: Lấy lá trầu không tươi, vò nát, thêm một chút muối, đun sôi với nước rồi ngồi xông vùng kín Nước lá trầu không để nguội, dùng rửa ngoài chống viêm chống ngứa rất hiệu quả.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...