Cây nhàu - Vị thuốc đa năng mà nhiều người chưa biết đến vị thuốc này!

Cây nhàu còn gọi là cây ngao hoặc nhàu rừng, nhàu núi (Morinda citrifolia L.). Bộ phận để làm thuốc là vỏ cây, rễ, lá, quả. Các vị thuốc này sau khi thu hái đem phơi khô hoặc sấy khô là được.

Vỏ rễ nhàu chứa moridon, acid rubicloric, alizarin α - methyl ether và một số dẫn chất của hợp chất anthraquinon có tác dụng hạ huyết áp mạnh và kéo dài. Ngoài ra còn có tác dụng ức chế nhẹ đối với hệ thần kinh trung ương.

 Dịch quả nhàu chứa chất damnacanthal có tác dụng ức chế nhiều loại tế bào ung thư do làm giảm lượng máu tới khối u dịch chiết quả nhàu làm giảm sự tiết dịch của niêm mạc dạ dày tá tràng, rất tốt cho trường hợp viêm dạ dày thể đa toan hoặc trường hợp trào ngược dịch dạ dày viêm phế quản hen suyễn  

 

Các bệnh tự miễn: viêm khớp dạng thấp vảy nến tiểu đường týp 2, bệnh luput ban đỏ, bệnh nhiễm khuẩn viêm gan mạn tính… Lá nhàu có iridoid glycosid, có hoạt tính quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh ung thư Cao lỏng rễ nhàu có tác dụng giảm đau chống viêm, tác dụng hạ đường huyết

Theo YHCT, quả nhàu có vị chát, quy vào kinh thận đại tràng có công năng nhuận tràng, lợi tiểu, điều kinh, hoạt huyết. Được dùng trị táo bón tiểu tiện không thông, điều kinh hạ sốt chữa ho hen tăng cường miễn dịch tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Rễ nhàu vị chát, tính bình, quy vào kinh thận, đại tràng, với công năng trừ phong thấp nhuận tràng, bình can, giáng nghịch, dùng trị đau nhức xương khớp trị tăng huyết áp bồi bổ cho phụ nữ sau sinh yếu mệt, tăng cường miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nhàu được dùng làm thuốc trị các chứng bệnh:

Trị tăng huyết áp: Rễ nhàu rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô, thái nhỏ, hãm hoặc sắc 10 - 20g mỗi ngày; nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ cho kết quả tốt hơn. Có thể mỗi đợt kéo dài 2-3 tuần. Nghỉ một tuần, tùy theo mức độ huyết áp lúc đó, có thể dùng tiếp liệu trình sau. Khi huyết áp đã hạ, những lần sau có thể giảm liều xuống 10 - 12g hoặc 8 -10g.

Trị đau nhức lưng xương, đau dây thần kinh ngoại biên: Rễ nhàu ngâm rượu Đem rễ nhàu sấy khô, tán bột thô, ngâm rượu. Lấy 100g rễ nhàu ngâm trong 1 lít rượu 35 độ, sau 3 - 4 tuần có thể chiết lấy dịch ngâm. Tiếp tục thêm 0,5 lít rượu nữa, ngâm tiếp trong 2 - 3 tuần. Chiết lấy dịch ngâm. Trộn đều dịch ngâm của 2 lần. Để lắng, lọc bỏ cặn. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml trước bữa ăn.

Trị táo bón, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, điều kinh: Dùng quả nhàu chín ăn với muối, mỗi lần 3-5 quả.

Trị kiết lỵ: Lấy 3 - 5 quả nhàu đã già, nướng chín ăn hoặc lấy 10 - 12g lá nhàu sắc uống. Cũng có thể phối hợp với 10g cỏ sữa để tăng thêm hiệu quả.

Trị tụ huyết bầm tím do chấn thương té ngã: Quả nhàu non 12g (khoảng 3 quả), chế biến như ở trên. Hoặc rễ mía dò 10g; củ tầm sét (củ bìm bìm xẻ): 10g. Tất cả phơi khô, tán bột thô, hãm hoặc sắc uống 3 lần trong ngày, trước bữa ăn. Có thể uống 5 - 10 thang liền cho hết các triệu chứng. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật