Siêu công dụng của phụ gia thực phẩm bạn có biết không?

Nhiều người không có thiện cảm với chất phụ gia vì nghĩ chúng là những thành phần hóa học được thêm vào để bảo quản sản phẩm.

Bạn đã bao giờ tự hỏi về phụ gia sản phẩm và mục đích sử dụng của chúng? Khi lựa chọn thực phẩm, đọc qua các thành phần để chế biến thực phẩm, có thể bạn sẽ đọc qua nhiều thành phần rất khó phát âm và thậm chí không biết chúng là gì. Mỗi thành phần hóa học có công dụng riêng nên đối với người nội trợ, hiểu biết về phụ gia thực phẩm và mục đích sử dụng của chúng là điều rất quan trọng.

Chất bảo quản

Chất bảo quản giữ thực phẩm được lâu hơn nhưng không tốt cho sức khỏe

Chất bảo quản giữ thực phẩm được lâu hơn nhưng không tốt cho sức khỏe

Chất bảo quản có lẽ là suy nghĩ đầu tiên hiện hữu trong suy nghĩ của bạn khi nghe nhắc đến phụ gia thực phẩm Đúng như tên gọi chất bảo quản được thêm vào thực phẩm để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu từ chính thực phẩm Để giữ thực phẩm được lâu, người ta thường cho các chất bảo quản như là a-xít sorbic, a-xít benzoic, và sulfur dioxide để giữ thực phẩm không bị tấn công do vi khuẩn hoặc nấm mốc.

Chất tạo màu

Bạn chắc không còn lạ với những chai nước ngọt có màu sắc đa dạng được uống hàng ngày. Không phải tất cả những chai nước này đều có màu sắc tự nhiên từ thành phần cấu tạo mà một trong số đó được sử dụng chất tạo màu Mặc dù không làm tăng hương vị cũng như chất lượng của sản phẩm nhưng chất tạo màu khiến thực phẩm trở nên hấp dẫn hơn.

Chất tạo màu có hai loại là chất tạo màu tự nhiên và chất tạo màu nhân tạo. Dù là tự nhiên hay nhân tạo bạn cũng phải nhớ kỹ một điều là tìm hiểu về nguồn gốc sản phẩm trước khi sử dụng để tránh những sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, có hại cho sức khỏe

Chất làm đặc và tạo Gel

Mùi vị và màu sắc thực phẩm đẹp hơn nhờ chất phụ gia

Mùi vị và màu sắc thực phẩm đẹp hơn nhờ chất phụ gia

Chất làm đặc và tạo gel được sử dụng để tạo sự kết dính cho kết cấu thực phẩm. Thông thường, chất làm đặc và chất tạo gel được thêm vào quá trình chế biến thực phẩm để giúp chúng  duy trì tính chất vật lý trong suốt thời gian sử dụng lâu dài.

Đáng chú ý, nhiều chất làm đặc và chất keo là tự nhiên có nguồn gốc từ thực phẩm như pectin có nguồn gốc từ trái cây và thạch từ rong biển. Ngoài ra tinh bột từ khoai tây hay ngô và các loại hạt cũng là chất làm đặc khá hiệu quả.

Chất chống cứng

Chất chống cứng được bổ sung vào thực phẩm được chế biến sẵn để đề phòng trường hợp trong thời gian dài thực phẩm bị cứng lại và không còn ăn được nữa. Chẳng hạn như magnesium carbonate là chất chống cứng được sử dụng trong muối ăn để ngăn chặn các muối vón cục trong sản xuất. Các chất chống cứng khác bao gồm silicon dioxide và canxi silicat được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm như hỗn hợp và trộn bánh sô cô la nóng.

Bánh kẹo...

Bánh kẹo...

Acidulant

Acidulant là chất được sử dụng trong chế biến thực phẩm để làm cho thực phẩm có hương vị hơi chua, mang tính a-xít. Có thể bạn đã từng thắc mắc vì sao nhiều nhà sản xuất cho thêm các phụ gia a-xít citric, a-xít phosphoric, và a-xít acetic được gọi chung với cái tên acidulant vào thức ăn? Lý do là vì acidulant không chỉ cung cấp hương vị mạnh mà còn giống như chất bảo quản.

Chất nhũ hoá

Có thể bạn không biết nhưng chất nhũ hoá thực sự là phụ gia thực phẩm thường được sử dụng nhất. Chất làm nhũ làm cho thực phẩm hấp dẫn hơn và giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc Đồ nướng, bánh kẹo, gia vị là ví dụ về một số loại thực phẩm có chứa chất nhũ như monoglycerides và lecithin

Và đồ hộp có nhiều chất bảo quản và chất phụ gia

Và đồ hộp có nhiều chất bảo quản và chất phụ gia

Chất tạo ngọt

Không chỉ làm tăng độ ngọt cho thực phẩm chất tạo ngọt được thêm vào còn vì một số mục đích khác. Đó là ngăn chặn thực phẩm khỏi bị khô, và làm giảm sự đông đặc của kem. Ví dụ, xylitol có thể được sử dụng cho thực phẩm nướng.

Cuộc sống bận rộn khiến bạn ít có thời gian vào bếp để chuẩn bị các món ăn tươi mà thay vào đó là sử dụng nhiều các sản phẩm được chế biến sẵn. Đó là lý do vì sao bạn nên tìm hiểu nhiều về các chất phụ gia và mục đích sử dụng của chúng bởi vì chúng là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm thực phẩm được chế biến sẵn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật