Một số dấu hiệu trên da cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư

Da là bộ phận trải rộng nhất trên cơ thể, có chức năng điều hòa nhiệt độ, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và những chất có hại, thu nhận cảm giác. Mỗi khi các bộ phận khác trong cơ thể bị rối loạn, bệnh tật thì một số dấu hiệu báo động cũng xuất hiện trên da.

Da đau nhoi nhói kèm theo ban đỏ ở một bên mặt hoặc thân mình

Đây là dấu hiệu của bệnh zona thần kinh, dân gian thường gọi là bệnh “giời leo”, do loại virút của bệnh thủy đậu đã mắc phải trước đây. Virút nằm tiềm ẩn ở rễ dây thần kinh cảm giác quanh cột sống chờ khi nào cơ thể suy yếu vì stress nhiễm trùng tuổi già là xuất hiện trở lại, gây ra bệnh zona

Những vết màu nâu ở mặt trước cẳng chân

Đó là dấu hiệu ngoài da của người mắc bệnh đái tháo đường trong đó các vi huyết quản nơi chân dễ bị tổn thương do va chạm nhẹ, máu thoát ra ngoài, tạo thành các vết bầm màu nâu gồ ghề như có vẩy.

Dấu hiệu ung thư

Ung thư nội tạng có thể có các dấu hiệu trên da như vết đậm nhiều  màu vàng da và mắt, nổi ban đỏ trên da, một vùng da rất ngứa, mọc lông... Các dấu hiệu này có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau khi phát hiện bệnh ung thư Ở người mà ung thư đã thuyên giảm, các thay đổi trên da báo hiệu sự tái phát của bệnh.

Vàng da lòng tay, bàn chân

Đây là dấu hiệu của tiêu thụ quá nhiều cà rốt khoai lang ngọt hoặc dấu hiệu của bệnh nhược tuyến giáp vì quá nhiều chất beta-caroten trong máu. Trong bệnh nhược tuyến giáp tuyến không chuyển hóa được beta-caroten và chất này tích tụ trên da. Da vàng vì ăn nhiều cà rốt sẽ hết khi ngừng sử dụng rau củ này vàng da toàn thân và mắt là dấu hiệu của suy gan Mảng vàng nhạt chung quanh mi mắt, gần mũi ở trẻ em và thiếu niên thường thường báo hiệu cho biết là lượng cholesterol trong máu lên cao.

Da mặt nhợt nhạt, móng tay xanh

Nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi thường có lớp da mặt và da lòng bàn tay bì bì nhợt nhạt và lớp mô bào dưới móng tay nhờ nhờ xanh. Đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu thường là do thiếu khoáng chất sắt hoặc xuất huyết dạ dày

 Biểu hiện trên da của bệnh nhân zona thần kinh.

 Biểu hiện trên da của bệnh nhân zona thần kinh.

Da toàn thân đậm màu

Trong bệnh suy nang thượng thận Addison, người bệnh có nước da sậm mầu nhất là ở các vùng phơi ra ánh sáng, nhưng cũng có ở lòng bàn tay, bàn chân núm vú nách, vùng cơ quan sinh dục. Bệnh do nang thượng thận tiết ra rất ít kích thích tố steroids nhưng có thể điều trị bằng cách bổ sung kích thích tố thiếu.

Các chấm màu đỏ tía trên da

Trong bệnh ban xuất huyết purpura, trên da của bệnh nhân có những vết ban mới đầu đỏ rồi chuyển sang đỏ tía trước khi mờ đi hoặc thành nâu nhạt. Các vùng da hay bị đổi mầu là cánh tay, cẳng chân, mu bàn tay. Đó là do các mạch máu dưới da bị suy yếu, dễ bị tổn thương, máu chảy ra ngoài và tạo ra các ban da như vậy.

Trên đây là biểu hiện trên da của một số bệnh thường gặp. Cho nên, ta cần chú ý quan sát những thay đổi bất thường để đi khám tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.           

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật