3 sai lầm nguy hiểm khi bổ sung dinh dưỡng cho người ốm lâu ngày và sau phẫu thuật

Ốm lâu ngày hoặc sau phẫu thuật rất cần được bổ sung dinh dưỡng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn các thực phẩm hoặc thuốc bổ cho người bệnh không phải là chuyện đơn giản. Hầu hết chúng ta đều mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi bổ sung dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật, người ốm, Dưới đây là 3 sai khi bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh, người ốm lâu ngày, người sau phẫu thuật:

3 sai lầm nguy hiểm khi bổ sung dinh dưỡng cho người ốm lâu ngày và sau phẫu thuật - 1

Người ốm lâu ngày, sau phẫu thuật rất cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

1. Không chú trọng việc thanh lọc thải độc

Theo chuyên gia dinh dưỡng Ths.Bs. Lê Thị Hải – Nguyên Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh quốc gia: Cần cho người bệnh uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm màu xanh đậm chứa nhiều chất chống oxi hóa để đào thải các độc tố do thuốc gây ra giúp tăng cường sức đề khángsức khỏe tổng thể và dễ hấp thu dinh dưỡng Nhưng hầu hết chúng ta lại chỉ chú trọng bổ sung những thực phẩm bổ béo, nên người bệnh lâu phục hồi và cảm giác mất sức, không có sức, mà lâu phục hồi.

2. Ăn những loại thực phẩm tốt nhưng không phải tốt

Thói quen của chúng ta khi chăm người ốm là nấu những món ngon, bổ béo cho ăn hoặc ép người bệnh uống nhiều sữa đặc biệt là các loại sữa công thức Đây là một sai lầm nghiêm trọng, vì các món ngon bổ béo thường chứa nhiều cholesterol khó tiêu các loại sữa công thức tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng đường và chất béo rất cao, nên uống nhiều dễ bị táo bón hoặc tiểu đường Chính vì vậy uống sữa công thức phải chú ý không nên uống quá nhiều không lợi bất cập hại.

3. Ăn nhiều đạm động vật

Để nhanh lành vết mổ, nhanh phục hồi sức khỏe điều quan trọng là người bệnh phải ăn nhiều đạm. Nên thường chúng ta thường tẩm bổ cho người bệnh các loại đạm từ động vật như: thịt bò thịt gà thịt lợn, chim cút… Tuy nhiên những người bệnh sau một đợt điều trị bằng các loại thuốc đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh làm chết hết vi khuẩn có ích (lợi khuẩn) gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột nên khả năng tiêu hóa và hấp thu kém.

Chính vì vậy, việc ăn nhiều đạm động vật không những cơ thể không hấp thu được mà còn gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa nên sẽ có cảm giác đầy bụng trướng hơi, thậm chí táo bón hoặc bị đi ngoài phân lỏng. Hơn nữa các loại thịt đỏ chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe

Nên việc bổ sung đạm tốt nhất người bệnh nên chọn các nguồn đạm từ thực vật như: các loại hạt dinh dưỡng (đậu, lạc, vừng, hạt điều, hạnh nhân, óc chó), các loại rau màu xanh đậm giá đỗ đậu phụ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật